Ngày 23/4, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Đức Hải đã có buổi tiếp ông Yoon Wha-sub, Thị trưởng thành phố Ansan (tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc) cùng Đoàn công tác, nhân chuyến làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 

Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Đức Hải tiếp ông Yoon Wha-sub, Thị trưởng thành phố Ansan (tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc) cùng Đoàn công tác.

Ông Phạm Đức Hải cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh luôn coi trọng tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương của Hàn Quốc. Đến nay, thành phố Hồ Chí Minh đã thiết lập quan hệ hữu nghị với 7 địa phương, trong đó có tỉnh Gyeonggi. Đây là nền tảng quan trọng, cơ hội thuận lợi để Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Ansan hợp tác với nhau.

Hàn Quốc hiện xếp thứ 3/103 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh, với hơn 1.600 dự án, tổng vốn đầu tư đạt trên 5 tỷ USD. Năm 2018, kim ngạch thương mại giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hàn Quốc đạt 4,7 tỷ USD, chủ yếu là nhóm hàng công nghiệp, máy móc, linh kiện điện tử…
 
Ông Phạm Đức Hải cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung phát triển 4 ngành công nghiệp trọng yếu gồm cơ khí chế tạo, điện tử, hóa chất – nhựa – cao su và chế biến tinh lương thực – thực phẩm. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thuộc 4 nhóm ngành này, Thành phố đã ban hành và triển khai nhiều chương trình, chính sách như tạo cầu nối gắn kết doanh nghiệp; kêu gọi thu hút đầu tư có chọn lọc vào các khu, cụm công nghiệp và xây dựng cụm liên kết sản xuất.
 
Theo Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Đức Hải, thành phố Ansan có một tổ hợp công nghiệp bao gồm hơn 10 ngàn nhà máy sản xuất, hi vọng hai bên có thể chia sẻ với nhau cách thức vận hành hiệu quả các khu công nghiệp cũng như phương thức trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong tương lai. Ông Phạm Đức Hải cũng mong muốn, thông qua chuyến làm việc lần này, thành phố Ansan sẽ khuyến khích các doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp trọng yếu của Thành phố Hồ Chí Minh.
 

Ông Yoon Wha-sub mong muốn TP Hồ Chí Minh và thành phố Ansan duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác lâu dài, bền vững.

Cảm ơn sự đón tiếp thịnh tình của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Yoon Wha-sub mong muốn hai bên sẽ duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác lâu dài, bền vững. Ansan là thành phố rất chú trọng về phát triển công nghiệp và hiện được quy hoạch xây dựng Trung tâm thông minh Ansan theo quy hoạch công nghiệp của Chính phủ. Thông qua chuyến thăm lần này, hai bên sẽ có những bước tiến trong hợp tác, nhất là các lĩnh vực về thương mại, công nghiệp; cùng với đó, hai bên có thể tăng cường các hoạt động giao lưu về thể thao, trao đổi văn hóa… 

Theo ông Yoon Wha-sub, Ansan được biết đến là thành phố đa văn hóa, với 86 ngàn người nước ngoài sinh sống và làm việc (đến từ 109 quốc gia), trong đó cộng đồng người Việt Nam đang học tập và làm việc ở đây khá đông, với khoảng 3.000 người. Thành phố Ansan luôn xúc tiến, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người nước ngoài, trong đó có người Việt Nam sinh sống ổn định./.

Tin, ảnh: PV/TTXVN