Các đơn vị nhận bằng khen của UBND Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Minh Hiệp) 

Ngày 5/7, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị thường niên với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh, nhằm đánh giá kết quả hoạt động, lắng nghe các ý kiến đóng góp, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động, thực hiện các dự án.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi ý kiến tìm hiểu về các quy định của pháp luật Việt Nam trong công tác phi chính phủ nước ngoài; thảo luận kinh nghiệm hoạt động, đưa ra các biện pháp nâng cao hiệu quả  về lĩnh vực vận động, hợp tác với các tổ chức phi chính phủ trên địa bàn TP.

Thay mặt Tổ công tác phi chính phủ nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh (HUFO) Nguyễn Thị Hồng Diễm ghi nhận và đánh giá cao sự đồng hành của các công ty, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, các cơ quan ngoại giao, các cá nhân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài cùng với TP thực hiện các chương trình xã hội, từ thiện, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Hồng Diễm cho biết, hiện nay có 166 tổ chức phi chính phủ nước ngoài được cấp giấy đăng ký hoạt động trên địa bàn Thành phố. Trong năm 2018, UBND Thành phố phê duyệt cho các đối tác Việt Nam tiếp nhận các nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài với tổng số tiền là 72 triệu USD (tăng 152% so với năm 2017). Giá trị giải ngân viện trợ phi chính phủ nước ngoài trong năm 2018 khoảng 47,2 triệu USD (bằng 65,6% giá trị cam kết), trong đó giải ngân viện trợ y tế đạt 97%.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, UBND TP. Hồ Chí Minh, phê duyệt cho các đối tác Việt Nam tiếp nhận 29,28 triệu USD, trong đó có 8 dự án có tổng giá trị cam kết là 2,98 triệu USD và 79 khoản viện trợ phi dự án có tổng giá trị gần 27 triệu USD.

Tại Hội nghị, Lãnh đạo Thành phố, các ban, ngành của Thành phố cũng đánh giá cao và cam kết tạo mọi điều kiện để các chương trình, dự án của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Thành phố được triển khai thành công.

Theo đánh giá của Tổ công tác phi chính phủ nước ngoài TP. Hồ Chí Minh, viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Thành phố tập trung vào các chương trình, dự án thuộc lĩnh vực y tế như chương trình, dự án hỗ trợ phòng, chống, điều trị HIV/AIDS; trao tặng thiết bị y tế, sinh hóa phẩm phục vụ y tế… Các dự án, chương trình trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, dạy nghề, hướng nghiệp, chăm sóc trẻ em, phụ nữ, người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn… góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ cơ sở, cán bộ cộng đồng, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao sự hiểu biết, tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Thành phố với nhân dân các nước.

Dịp này, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tặng Bằng khen cho 11 tổ chức đã tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2018. HUFO tặng Giấy khen cho 31 tổ chức đã có thành tích xuất sắc trong các các hoạt động từ thiện, nhân đạo trên địa bàn Thành phố./.

Chi Mai