Ông Huỳnh Minh Thiện, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ trưởng tổ công tác phi chính phủ nước ngoài thành phố phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Xuân Dự/TTXVN

 

Nhằm đánh giá kết quả hoạt động, lắng nghe các ý kiến đóng góp, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động, thực hiện các dự án, ngày 7/6, Tổ công tác phi chính phủ nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị thường niên với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Ông Huỳnh Minh Thiện, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ trưởng Tổ công tác phi chính phủ nước ngoài Thành phố cho biết: Trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 160 tổ chức phi chính phủ nước ngoài được cấp giấy đăng ký, bao gồm các tổ chức ở khu vực châu Mỹ, châu Âu, châu Á - Thái Bình Dương và châu Phi. Năm 2017 và 5 tháng đầu năm 2018, Tổ công tác phi chính phủ nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất Thường trực UBND thành phố cấp mới, gia hạn, bổ sung địa bàn, trụ sở làm việc cho 98 tổ chức, hỗ trợ thủ tục pháp lý cho 2 tổ chức ngừng hoạt động tại thành phố sau khi kết thúc dự án, cho phép 19 tổ chức thực hiện tập huấn, tổ chức các hội thảo quốc tế, hỗ trợ visa nhập cảnh, gia hạn thị thực cho 115 trường hợp. 

 

Năm 2017, Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã phê duyệt cho các đối tác Việt Nam tiếp nhận các nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài với tổng số tiền hơn 48 triệu USD, trong đó có 17 dự án mới, 5 dự án điều chỉnh, 143 khoản viện trợ phi dự án. Trong 5 tháng đầu năm 2018, các đối tác Việt Nam cũng đã tiếp nhận trên 27 triệu USD từ các nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài, bao gồm 2 dự án và 56 khoản viện trợ phi dự án. 

Viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài phần lớn là các chương trình, dự án thuộc lĩnh vực y tế thông qua dự án hỗ trợ phòng, chống và điều trị HIV/AIDS, thuốc đặc trị ung thư, các đề tài nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực y học và trao tặng trang thiết bị y tế, các phần mềm quản lý tương thích, sinh hóa phẩm phục vụ y học. Bên cạnh đó, các dự án hỗ trợ thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, dạy nghề - hướng nghiệp, chăm sóc trẻ em, phụ nữ, người khuyết tật, giải quyết các vấn đề xã hội cũng đã mang lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng và góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. 

Tham gia hội nghị, đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam cũng kêu gọi các tổ chức phi chính phủ nước ngoài viện trợ, thực hiện dự án tại các địa phương trong khu vực. 

 

Trao tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Ảnh: Xuân Dự/TTXVN

Bà Phan Thị Bình, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Trà Vinh chia sẻ: Trà Vinh đang kêu gọi các tổ chức phi chính phủ nước ngoài thực hiện dự án và viện trợ trong lĩnh vực giáo dục, nông nghiệp, viện trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo. Hiện Trà Vinh có gần 200 căn nhà dột nát, xuống cấp trầm trọng cần được hỗ trợ xây mới với giá trị mỗi căn 55 triệu đồng; cũng như hỗ trợ xây dựng mới cầu giao thông nông thôn thay thế cầu tre, cầu gỗ bắc qua các kênh, rạch, thực hiện các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ chăm sóc người già neo đơn, người nghèo, trẻ em mồ côi. Trà Vinh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, phối hợp, hỗ trợ điều kiện pháp lý để các tổ chức phi chính phủ nước ngoài thực hiện các dự án hỗ trợ tại tỉnh.   

Ông Đỗ Minh Đức, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bến Tre cũng cam kết tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đến khảo sát và thực hiện các dự án an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Bến Tre đang kêu gọi các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ tỉnh thực hiện 12 dự án, tập trung vào nước sạch nông thôn, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, hỗ trợ xây dựng cầu và đường giao thông nông thôn./. 

 

Nguyễn Xuân Dự/TTXVN