Sáng 31/5, tại Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp báo thông tin về các công trình đề tài, tác phẩm, sáng tác, giải pháp, dịch vụ đoạt giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019.

Tại buổi họp báo, đồng chí Huỳnh Công Hùng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Thành phố Hồ Chí Minh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh là giải thưởng quan trọng được trao cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân người Việt Nam ở trong và ngoài nước có các công trình sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh.

Họp báo thông tin về Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019 
 Ảnh: PC

Giải thưởng nhằm mục đích tôn vinh các tập thể, cá nhân có công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm, dịch vụ sáng tạo theo 7 nhóm lĩnh vực gồm: các công trình nghiên cứu, các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ mới, sáng tạo của các tập thể, cá nhân góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển, đảm bảo quốc phòng, an ninh; các tác phẩm, sáng tác của văn nghệ sĩ; các công trình nghiên cứu, các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ mới trong việc đẩy mạnh cải cách hành chính; các sản phẩm truyền thông sáng tạo; các giải pháp, mô hình triển khai thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các công trình, giải pháp, mô hình khởi nghiệp sáng tạo có hiệu quả cao; các công trình nghiên cứu khoa học cơ bản có tính mới ở trình độ quốc gia hoặc quốc tế.

Theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Thành phố Hồ Chí Minh Huỳnh Công Hùng, đây là năm đầu tiên Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức giải thưởng Sáng tạo Thành phố. Ban Tổ chức đã nhận được 111 hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng. Từ các công trình, hồ sơ tham gia, hội đồng tuyển chọn giải thưởng cấp thành phố đã xem xét, đánh giá tính khả thi và hiệu quả của công trình và đã chọn được 44 công trình thuộc 7 lĩnh vực vào vòng chung khảo.

Cụ thể, lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh có 9 công trình; văn hoá, nghệ thuật có 3 công trình; cải cách hành chính có 5 công trình; truyền thông có 4 công trình; xã hội có 2 công trình; khởi nghiệp sáng tạo có 5 công trình và khoa học cơ bản có 16 công trình.

Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh bước đầu đã ghi nhận nhiều thành công trong công tác tổ chức, gây ấn tượng mạnh với các tiêu chí mang tính ứng dụng vào thực tiễn. Các đề tài tham gia giải thưởng sẽ không chỉ dừng ở việc chấm và trao giải cho các giải thưởng mà sẽ tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ cho các công trình phát triển, ứng dụng sâu hơn trong đời sống, sản xuất, kinh doanh của Thành phố. Trong những năm tiếp theo, giải thưởng sẽ được công bố từ đầu năm, đến cuối năm mới xét chọn để có thời gian cho đông đảo người dân, không chỉ trong nước mà còn cả người Việt Nam ở nước ngoài tham gia.

Dự kiến, Lễ công bố và trao Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra vào ngày 6/6 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh./.

Phạm Cường