Các đại biểu tham dự chiến dịch. (Ảnh: Chi Mai)

Ngày 27/9, tại TP. Hồ Chí Minh Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh tổ chức chiến dịch “100 ngày nói không với tai nạn lao động” .

Mục tiêu của chiến dịch là huy động sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp tại Việt Nam, cùng nhau cam kết đạt 100 ngày không xảy ra tai nạn lao động tại nơi sản xuất, bao gồm cả các chấn thương nhỏ và nguy cơ gây tai nạn.

Chiến dịch là một hoạt động của Chương trình Phát triển doanh nghiệp bền vững - SCORE tại Việt Nam nhằm kỷ niệm 100 năm thành lập ILO, thông qua việc khẳng định mối liên hệ giữa an toàn lao động với năng suất lao động tại các doanh nghiệp ngành gỗ và các ngành công nghiệp hỗ trợ.

Theo số liệu năm 2018 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, tai nạn lao động tại nơi làm việc đã khiến hơn 1.000 người tử vong và 8.200 người khác bị thương. Những sự việc này không chỉ gây ra thương tật mà còn gây mất mát cho người lao động và gia đình họ, và doanh nghiệp, đất nước cũng chịu tổn thất lớn về mặt kinh tế.

ILO ước tính những thiệt hại về bồi thường, giảm ngày công, sản xuất, đào tạo và cải tổ bị gián đoạn, cũng như chi phí chăm sóc sức khỏe, chiếm khoảng 3,94% GDP hàng năm của thế giới.

Ký tên khởi động chiến dịch "100 ngày nói không với tai nạn lao động”.(Ảnh: Chi Mai)

Phát biểu tại chiến dịch, ông Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO tại Việt Nam cho biết, an toàn và sức khỏe là một quyền cơ bản của người lao động. Vì vậy, người sử dụng lao động và người lao động ở cấp doanh nghiệp cần nhận thức rõ các rủi ro và thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa tai nạn lao động.

Ông Stephan Ulrich, Quản lý khu vực của chương trình SCORE cho rằng, khi người lao động cảm thấy an toàn trong môi trường làm việc, năng suất lao động sẽ tăng. Các doanh nghiệp thành công là những doanh nghiệp liên tục cải tiến hệ thống sản xuất và hệ thống quản lý an toàn. Đầu tư vào sự an toàn của người lao động sẽ mang lại lợi ích rất lớn như sức khỏe và động lực của người lao động, tránh các chi phí liên quan đến tai nạn lao động cho các doanh nghiệp cũng như toàn xã hội.

Các hoạt động thuộc chiến dịch “100 ngày nói không với tai nạn lao động” sẽ diễn ra đến hết tháng 12/2019. Khi tham gia vào chiến dịch này, các nhà máy sẽ được tham gia các khóa tập huấn bao gồm hoạt động trong lớp học và tham quan tư vấn tại nhà máy, các hoạt động nâng cao nhận thức giúp các doanh nghiệp và người lao động cập nhật các tiêu chuẩn an toàn để họ có thể tiếp tục duy trì môi trường làm việc không tai nạn sau khi chiến dịch kết thúc./.

Chi Mai