Một địa điểm bán rau sạch trên địa bàn quận 10, TP.HCM (Ảnh: K.V)

Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hồ Chí Minh cho biết, các địa điểm tổ chức chợ phiên nông sản an toàn tại quận 1, 2, 3, 5, 6, 11 và Bình Tân, Tân Bình; riêng quận 10 có 2 điểm.

Từ những địa điểm nói trên, trong năm 2018, TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức trên 170 kỳ chợ phiên, có trên 3.320 đơn vị, với 3.699 gian hàng tham gia, bình quân mỗi kỳ chợ phiên có 19 đơn vị, 21 gian hàng. Qua các kỳ chợ phiên các đơn vị đã kết nối tiêu thụ nông sản đạt 146 hợp đồng, đơn đặt hàng với giá trị khoảng 16,83 tỷ đồng/tháng.

Thời gian qua, tại TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra nhiều phiên chợ nông sản an toàn, thu hút đông đảo người dân đến mua sắm. Đặc biệt tại những phiên chợ nông sản an toàn vừa được diễn ra, người dân khá yên tâm khi các hàng hóa được sản xuất theo quy chuẩn, bảo đảm nhận diện nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ngoài mục đích tạo điều kiện cho người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận với nguồn thực phẩm sạch, an toàn, chợ phiên nông sản còn nhằm giới thiệu, quảng bá, hỗ trợ doanh nghiệp kết nối, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh đó, các phiên chợ còn tổ chức tư vấn cho người tiêu dùng về các sản phẩm nông nghiệp đạt chứng nhận VietGAP, về nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm, qua đó tạo niềm tin để người dân yên tâm sử dụng hàng Việt.

Trong những năm gần đây, ngành nông nghiệp của TP.Hồ Chí Minh đã có sự chuyển biến tích cực, giới thiệu được nhiều sản phẩm tiêu biểu gắn với việc hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp có quy mô lớn và tính chuyên nghiệp cao. Nhờ đó giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của thành phố ngày càng tăng, góp phần làm thay đổi rõ nét diện mạo nông nghiệp, nông thôn, đóng góp đáng kể vào việc hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Phiên chợ cũng là dịp để các tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn thành phố giới thiệu sản phẩm nông sản an toàn, bảo đảm chất lượng đến khách hàng, qua đó góp phần quảng bá, xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm nông sản của địa phương.

Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ các cơ sở sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm và kết nối giao thương. Thường xuyên tổ chức các phiên chợ nông sản an toàn để người dân tiếp cận và mua sắm nhiều hơn các sản phẩm nông nghiệp có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận an toàn thực phẩm./. 

K.V