Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tặng hoa cho tân sinh viên trong lễ khai giảng. (Ảnh:Thanh Tùng)

Đó là nhấn mạnh của đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tại Lễ khai giảng Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH KHXH&NV) TP. Hồ Chí Minh được tổ chức vào sáng ngày 9/9.

Phát biểu tại lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tình cảm của một cựu sinh viên nhà trường, đồng chí Võ Văn Thưởng đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới quý thầy giáo, cô giáo cùng các em sinh viên nhân dịp năm học mới.

Trường ĐH KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh là một trong số ít trường đại học có lịch sử lâu đời nhất ở Sài Gòn, với bề dày truyền thống hơn 60 năm hình thành và phát triển. Trong suốt chặng đường đã qua, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và sinh viên trường đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, vượt lên khó khăn, thử thách, xây dựng, mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu.

Đến nay, đội ngũ cán bộ giảng dạy, với nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, tiến sĩ khoa học đã không ngừng phát triển về số lượng và về trình độ, năng lực. Nhiều giảng viên của trường được đào tạo ở nước ngoài, được tu nghiệp và thỉnh giảng tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới và nhận được nhiều danh hiệu khoa học, giáo dục cao quý ở trong và ngoài nước. Số sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh hằng năm thuộc diện lớn trong cả nước.Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại lễ khai giảng. (Ảnh:Thanh Tùng)Trường là đơn vị tiên phong trong việc mở ra những ngành đào tạo mới, đáp ứng nhu cầu xã hội. Nhiều công trình nghiên cứu của trường được đón nhận và đánh giá cao, góp phần phục vụ sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác sinh viên và văn hóa đại học được chú trọng triển khai thực hiện bằng nội dung, hình thức phong phú; là trường nằm trong số các trường đại học, cao đẳng có hoạt động sinh viên sôi nổi của TP. Hồ Chí Minh và của phong trào sinh viên cả nước.

Xúc động và tự hào khi được về thăm lại trường cũ, đồng chí Võ Văn Thưởng cho biết, bản thân đồng chí luôn trân trọng, tự hào là sinh viên của trường, là học trò của các thầy giáo, cô giáo và xem đó là hành trang, là trách nhiệm để không ngừng nỗ lực học tập, công tác, hoàn thành tốt hơn các nhiệm vụ mà xã hội phân công. “Dù đi đâu, làm gì, tôi cũng luôn ý thức phải không ngừng rèn luyện, phấn đấu để xứng đáng với công lao to lớn và tình cảm của thầy giáo, cô giáo cũng như niềm tin yêu của bạn bè, đồng chí”, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chia sẻ.

Năm học mới 2019-2020, đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng nhà trường cần tập trung thực hiện tốt một nhiệm vụ trọng tâm.

Trước hết, nhà trường cần tập trung xây dựng và hoàn thiện các đề án, quy chế, quy định bảo đảm cho việc đổi mới công tác quản lý, quản trị nhà trường theo hướng tự chủ, chuyên nghiệp và hiện đại.

Hai là, đổi mới mạnh mẽ hơn nữa nội dung, chương trình giảng dạy và nghiên cứu của nhà trường theo hướng hiện đại, thiết thực, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và yêu cầu hội nhập quốc tế, phải chú trọng đặc biệt tới việc phát triển phẩm chất, năng lực cần thiết cho sinh viên để tăng khả năng thích ứng với xã hội và hội nhập quốc tế của sinh viên.

Ba là, trong công tác nghiên cứu, cần phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị, chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp vừa mang tầm chiến lược, lâu dài, vừa mang tính cấp bách để giải quyết có hiệu quả những vấn đề đặt ra của thực tiễn đất nước trên tất cả các lĩnh vực.Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương và lãnh đạo Trường ĐH KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh tại lễ khai giảng


Bốn là không ngừng nâng cao và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, tăng cường đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, phù hợp bảo đảm cho việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu đạt chất lượng cao, tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện cho những ngành, những lĩnh vực, những bộ môn đặc thù, quan trọng và cần thiết cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Năm là, cần tập trung các giải pháp đồng bộ để sớm hiện thực mục tiêu xây dựng môi trường văn hoá của trường theo hướng: học thuật, dân chủ, sáng tạo và thân thiện. Có cơ chế để thu hút cán bộ và các nhà khoa học giỏi ở trong nước và nước ngoài về làm việc tại trường; đồng thời thực hiện chính sách đãi ngộ cán bộ có trình độ cao. “Xây dựng một tập thể các nhà giáo, nhà khoa học thật sự đoàn kết, chân thành hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu. Quan tâm đầu tư, phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và năng lực chuyên môn đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ. Chú trọng phát triển đội ngũ giảng viên giỏi, có năng lực sáng tạo, giảng dạy và nghiên cứu khoa học...”, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Trường ĐH KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh là một trong hai trung tâm đào tạo trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn lớn nhất của đất nước, là điểm đến tin cậy của nhiều học giả, chính trị gia trong và ngoài nước, của người học từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tại buổi lễ, PGS -TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh đã nhắn nhủ tới hơn 3.000 tân sinh viên: “Sinh viên hãy tự hào rằng mình đang bắt đầu một hành trình khám phá tri thức nhân loại vốn gian nan nhưng đầy vinh quang. Các em hãy định vị mình là chủ nhân và có trách nhiệm cao cả trong việc cùng nhau xây dựng xã hội này ngày một tốt đẹp hơn, nhân bản hơn”./.

VL