Chủ tịch FIDE Kirsan Ilyumzhinov (trái) tặng một bộ cờ đặc biệt 
cho Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã cám ơn sự quan tâm của FIDE đến việc phát triển cờ vua ở Việt Nam và TPHCM. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hiện TP có khoảng 1,6 triệu học sinh với khoảng 1,2 triệu học sinh ở tuổi chơi cờ tại 800 trường tiểu học và trung học. Trong đó, có 158 trường tiểu học và trung học có CLB cờ vua. Hàng năm Sở Văn hóa - Thể thao phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM tổ chức các giải thi đấu thu hút khoảng 1.000 học sinh tham gia từ cấp trường đến TP. TPHCM hiện có khoảng 150 kỳ thủ thi đấu cấp quốc gia mà điển hình là kỳ thủ Lê Quang Liêm trưởng thành từ phong trào cờ vua TP.

Cho rằng các môn cờ nói chung và cờ vua nói riêng là môn thể thao huy động và tăng cường tiềm năng trí tuệ rất phù hợp với người Việt Nam, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng FIDE và ngành thể thao TP sẽ có những phương thức hợp tác phù hợp để thúc đẩy phong trào cờ vua học đường và bổ sung lực lượng chơi cờ chuyên nghiệp cho TP.

Chủ tịch FIDE Kirsan Ilyumzhinov cám ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo TP và đánh giá cao sự phát triển của phong trào cờ vua TP, đặc biệt là cờ vua học đường trong 15 năm qua. Những năm gần đây, FIDE tổ chức nhiều giải cờ vua thế giới dành cho trẻ em có sự tham gia của nhiều kỳ thủ Châu Á, trong đó có Việt Nam. Chủ tịch FIDE Kirsan Ilyumzhinov cho rằng TPHCM đã tổ chức những giải cờ vua quốc tế và FIDE luôn sẵn sàng hỗ trợ để bộ môn cờ vua TP phát triển hơn nữa (qua việc hỗ trợ tổ chức các giải đấu, huấn luyện kỳ thủ…). Hiện có khoảng 600 triệu người chơi cờ vua trên thế giới và FIDE phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 1 tỷ người chơi cờ vua. Chủ tịch FIDE Kirsan Ilyumzhinov mong rằng với sự hỗ trợ của Việt Nam và TPHCM thì số người chơi cờ sẽ tăng lên đóng góp vào mục tiêu chung này./.

Ngọc Tuyết/hcmcpv.org.vn