Ảnh minh họa (nguồn: TTXVN)


Trước tình hình phát hiện 2 trường hợp nhiễm COVID-19 tại TP Đà Nẵng, thực hiện Thông báo số 235/TB-VPCP ngày 25/7/2020 và Thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (Sở Y tế TP) đề nghị giám đốc Trung tâm Y tế quận, huyện trên địa bàn triển khai các biện pháp giám sát, phòng chống COVID-19 trong cộng đồng. 

Cụ thể, kích hoạt hệ thống giám sát, các đội phản ứng nhanh, các khu cách ly tập trung trong tư thế sẵn sàng tác chiến khi có chỉ đạo triển khai công tác. Đồng thời, các đơn vị cần thông báo trong cộng đồng dân cư, cơ quan xí nghiệp về việc thực hiện khai báo y tế đối với những người từ Đà Nẵng đến TP Hồ Chí Minh từ ngày 18/7/2020.

Theo đó, các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 416 và 418 hoặc bệnh nhân khác (nếu có) thì tổ chức cách ly tập trung tại khu cách ly quận, huyện và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Các trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID-19 trong vòng 14 ngày sau khi rời Đà Nẵng phải được nhập viện, cách ly, xét nghiệm virus SARS-Co-2. Đối với các trường hợp khác, trước mắt thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

Bên cạnh đó, TP sẽ thực hiện nghiêm túc việc giám sát cách ly y tế đối với thành viên tổ bay quốc tế, chuyên gia, viên chức ngoại giao. Thông báo đến các khu dân cư nếu người dân phát hiện có từ 2 trường hợp có triệu chứng viêm hô hấp (sốt trên 38 độ) xuất hiện trong 7 ngày hoặc 1 trường hợp viêm phổi nặng hoặc 1 trường hợp viêm hô hấp cấp tính nặng ... thì báo ngay cho trạm y tế.

Đặc biệt, tăng cường giám sát phát hiện người nhập cảnh trái phép. Nếu phát hiện, lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung theo quy định, báo cáo cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, tháng 5/2020 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 29 trường hợp nhập cảnh trái phép; đồng thời TP cũng đã tiếp nhận số lượng lớn chuyên gia, lao động trình độ cao, viên chức ngoại giao nhập cảnh từ nhiều nước trên thế giới, vì thế nguy cơ có thể xuất hiện ca bệnh COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh./..


V.Lê