Tang vật cơ quan Công an thu giữ tại hiện trường - Ảnh: Chí Thành

Ngày 11/4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã phát hiện một chủ cơ sở sản xuất thực phẩm ở Quận 8 ngâm 2 tấn ngó sen, bắp chuối bằng hóa chất không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, Cơ quan Công an còn thu giữ 200 kg chất tẩy trắng, 5 kg hàn the, 100 kg acid acetic.

Theo đó, rạng sáng ngày 11/4 hàng chục trinh sát của Đội 4, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra bất ngờ 3 cơ sở kinh doanh thực phẩm ở khu dân cư Bến Lức, Quận 8 và phát hiện có gần 2 tấn thực phẩm gồm: ngó sen, chuối bào được ngâm hóa chất, chất tẩy trắng và hàn the.

Cơ quan Công an đã xác định cơ sở trên đều do bà Lê Kim Trúc làm chủ.

Cụ thể, tại điểm sản xuất thứ nhất, Cơ quan Công an phát hiện gần 1 tấn ngó sen chua được ngâm với chất tẩy. Tại điểm số 2 cách cơ sở của bà Trúc không xa có hơn 500kg chuối bào ngâm trong chất tẩy và hàn the; tại điểm thứ 3 có gần 200kg chuối bào được ngâm trong chất tẩy trắng và hàn the.

Tổng cộng, Cơ quan Công an thu giữ 200kg chất tẩy trắng, 5kg hàn the, 100kg acid acetic đều là những hóa chất độc hại. Ngoài ra, khu vực sản xuất không đảm bảo vệ sinh.

Qua khai thác, bà Lê Kim Trúc trên khai nhận dùng hóa chất đổ trực tiếp các thực phẩm trên để ngâm làm trắng ngó sen và chuối bào trước khi cung cấp cho các chợ đầu mối, chợ lẻ, quán ăn và đưa đi nhiều tỉnh, thành phố tiêu thụ.

Hiện, Cơ quan Công an đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Phạm Cường