Nhóm sinh viên trường Đại học  Khoa học Tự nhiên đoạt giải Nhất tại Hội thi
 
 Đại diện lãnh đạo Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh cho biết, tại Lễ trao giải Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vừa được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh năm 2020, trường Đại hội Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) vinh dự đoạt giải Nhất.


Đây là năm đầu tiên TP tổ chức Hội thi AI 2020 nhằm thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo, khuyến khích các cá nhân, nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước đề xuất các giải pháp tiên tiến ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ cuộc sống. Hội thi nhằm tuyên dương, tôn vinh các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các cá nhân có các công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm, dịch vụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo xuất sắc và tiềm năng.

Hội thi AI 2020 khởi động từ tháng 6/2020 thu hút tổng cộng 217 đội dự thi có chất lượng cao, nhiều sản phẩm đã được ứng dụng trong xây dựng đô thị thông minh. Hội thi AI được xét và trao tặng cho 2 nhóm: Nhóm 1 – Cuộc thi Thử thách trí tuệ nhân tạo (AI-Challenge); Nhóm 2 – Sản phẩm Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI-Solution) với 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 4 giải Ba và 13 giải Khuyến khích.

Ở nhóm đối tượng dành cho học sinh sinh viên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐHQGHCM) có 15/20 đội lọt vào vòng chung kết. Trong đó nhóm sinh viên gồm Lê Minh Quân, Nguyễn Hồ Thăng Long, Nguyễn Đình Hoàng Phúc, Lý Vĩnh Lợi và Nguyễn Anh Minh thuộc đội thi trường Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQGHCM) với đề tài “Đếm số lượng xe lưu thông trên một đoạn đường dưới mọi điều kiện thời tiết trong TP” đã xuất sắc đoạt giải Nhất với trị giá giải thưởng 100 triệu đồng.

Ngoài ra, nhóm sinh viên trường Đại học Công nghệ Thông tin và trường Đại học Quốc tế đoạt giải Nhì (giải thưởng trị giá 30 triệu đồng), nhóm sinh viên trường Đại học  Khoa học tự nhiên đoạn giải Ba (giải thưởng trị giá 20 triệu đồng). Đặc biệt, hai đại diện đến từ trường Đại học Công nghệ Thông tin và trường Đại học Khoa học tự nhiên đã đoạt thêm giải Video Clip và Poster được yêu thích nhất.

Bạn Nguyễn Đình Hoàng Phúc chia sẻ, “Với sinh viên hay những người đam mê trí tuệ nhân tạo, Hội thi là dịp để mọi người cùng nhau nghiên cứu và tìm ra giải pháp áp dụng AI để giải quyết thực tiễn của TP. Về bài toán mà nhóm giải quyết, có thể áp dụng thực tế bằng cách điều phối lại những luồng giao thông của TP”.

Bạn Lý Vĩnh Lợi (trường Đại học Khoa học tự nhiên ) bày tỏ: “Hội thi này rất bổ ích và thú vị. Hội thi đúng định hướng về trí tuệ nhân tạo, ngoài ra còn có cơ cấu giải thưởng rất hấp dẫn, đề bài cũng rất thách thức với các đội tham gia”.

Động viên chia sẻ với sinh viên, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ chính trị, theo dõi chỉ đạo Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh bày tỏ, các sinh viên ngày nay học tập, đi vào khoa học, vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo là đúng hướng đất nước cần, TP cần. Đồng thời hy vọng các cuộc thi AI năm sau sẽ thu hút được nhiều sinh viên tham gia hơn.

 “Chúng ta biết TP có các trường đại học, các trung tâm nghiên cứu AI, đã có đào tạo, có các doanh nghiệp đang làm, như vậy bài toán bây giờ là phải tạo sự tương tác mạnh mẽ giữa 4 khu vực: nghiên cứu, đào tạo, cung cấp giải pháp và quản lý nhà nước. Bốn khu vực này phải tương tác với nhau, cùng với thị trường tài chính phù hợp. Năm yếu tố này sẽ góp phần tạo nên hệ sinh thái nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI” - đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh./.

 

PV