Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri 6 xã: Bà Điểm, Xuân Thới Thượng, Tân Xuân, Trung Chánh, Xuân Thới Đông và Thị trấn Hóc Môn.

Ngày 07/4/2022, Hội đồng nhân dân Thành phố ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND về “Đề án Nâng cao chất lượng và hoạt động giám sát của HĐND Thành phố Hồ Chí Minh trong điều kiện thực hiện chính quyền đô thị, nhiệm kỳ 2021 – 2026 (sau đây gọi tắt là ĐA01). Tại Điều 6 của ĐA01 nói trên có đề ra 03 nhóm giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng giám sát của đại biểu HĐND và Tổ đại biểu HĐND. Theo đó, Tổ Đại biểu 30-31 phối hợp chặt chẽ với Thường trực Hội đồng nhân dân huyện trong việc tổ chức hoạt động của Tổ đại biểu.

Tổ đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa X đơn vị 30-31 (huyện Hóc Môn) được thành lập theo Nghị quyết số 86/NQ-HĐND ngày 26/7/2021 của HĐND Thành phố gồm 05 đại biểu: Tổ trưởng là Ông Trần Văn Khuyên – Bí thư Huyện ủy Hóc Môn, Tổ phó là Ông Huỳnh Hồng Thanh – Phó trưởng Ban Đô thị HĐND Thành phố, 03 thành viên gồm: Ông Nguyễn Minh Nhựt – Phó trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND Thành phố, Bà Nguyễn Thị Nga - Ủy viên chuyên trách Ban Văn hóa – Xã hội HĐND Thành phố, Bà Đặng Trần Trúc Dao – Chủ tịch Hội LHPN huyện Hóc Môn.

Với cơ cấu của Tổ có 03 đại biểu là chuyên trách HĐNĐ Thành phố, 2 đại biểu đang trực tiếp công tác tại huyện, trong đó Tổ trưởng đồng thời cũng là Chủ tịch HĐND huyện. Vì vậy Tổ đại biểu có rất nhiều thuận lợi khi phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân huyện tổ chức các hoạt động của Tổ đại biểu.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Tổ đại biểu đã xây dựng 03 Kế hoạch tổ chức giám sát UBND huyện (02 cuộc đã thực hiện trong năm 2022, 01 cuộc dự kiến giám sát trong tháng 9/2023). Cụ thể: Giám sát thực trạng hệ thống giao thông đường bộ trên địa bàn huyện Hóc Môn năm 2022 (ngày 09-10/8/2022); Giám sát việc phát huy giá trị di sản và di tích lịch sử cách mạng trong phát triển du lịch Hóc Môn (ngày 15/12/2022); Giám sát thực trạng hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật xuống cấp, gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế và đời sống của người dân trên địa bàn huyện Hóc Môn (diễn ra trong 02 ngày). Dự kiến giám sát trong tháng 9/2023.

Các nội dung giám sát đều được thực hiện trên cơ sở nhu cầu thực tiễn đời sống người dân của huyện, từ những khó khăn vướng mắc vượt thẩm quyền giải quyết của địa phương. Các cuộc giám sát Tổ đại biểu đều phối hợp với Thường trực HĐND huyện mời các đơn vị liên quan cùng tham dự với Tổ như: Các Sở, ngành liên quan đến nội dung giám sát; các phòng ban trực tiếp tham mưu cho lãnh đạo huyện nội dung giám sát; đại diện cử tri tại các khu vực giám sát, MTTQ và các đoàn thể huyện.

Sau mỗi lần giám sát, Tổ đại biểu xây dựng báo cáo sau giám sát gửi Thường trực HĐND Thành phố và đơn vị được giám sát; trong đó có nêu rõ đánh giá mặt được, mặt chưa được và kiến nghị của Tổ đối với các Sở, ngành liên quan, đơn vị được giám sát.

Riêng trong thời điểm diễn ra dịch bệnh COVID-19, Thực hiện tốt công tác giám sát hàng ngày đối với tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 30/9/2021 về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Hóc Môn; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo kết quả giám sát về Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc Hội và HĐND Thành phố mỗi ngày theo quy định trong suốt thời gian diễn ra dịch COVID-19. Trong tháng 12/2021, Tổ Đại biểu thực hiện buổi làm việc với UBND huyện Hóc Môn để nắm thông tin về tình hình thực hiện chi hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ, Nghị quyết số 09 và Nghị quyết số 97 của Hội đồng nhân dân thành phố trên địa bàn huyện Hóc Môn. Sau buổi làm việc, Tổ đại biểu đã có văn bản báo cáo kết quả gửi Thường trực HĐND Thành phố theo tiến độ quy định.

 

Cử tri xã Bà Điểm phát biểu ý kiến.

Thành viên Tổ đại biểu tích cực tham gia công tác phòng chống dịch COVID- 19, chăm lo cho người dân sau dịch trên địa bàn huyện Hóc Môn: Từng thành viên Tổ Đại biểu phát huy tốt công tác vận động xã hội hóa để đồng hành cùng huyện Hóc Môn chăm lo cho người dân trong suốt thời gian diễn ra dịch bệnh; trao tặng nhiều phần quà và nhu yếu phẩm đến người dân gồm: 8 tấn gạo, hơn 5 tấn rau củ quả các loại, 5.000 hộp khẩu trang, 750 chai cồn, 800 phần quà… ước tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Sau dịch, trong dịp Tết Nguyên Đán 2022, Tổ đại biểu 30-31 đã kết nối các nguồn lực xã hội, cùng Tổ đại biểu phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình “Hoa Nhân ái” tặng 149 phần quà đến các em mồ côi do COVID-19 trên địa bàn huyện (tổng trị giá 149 triệu đồng). Chương trình ý nghĩa này đã giúp các em mồ côi có được nguồn động viên tinh thần, nguồn hỗ trợ vật lực đón một cái tết ấm áp.

Tổ đại biểu phối hợp HĐND-UBND huyện Hóc Môn tổ chức Hội nghị đối thoại với thanh niên nhân dịp Kỷ niệm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vào ngày 23/3/2022, lắng nghe và phối hợp các đơn vị giải quyết kịp thời những kiến nghị của thanh niên huyện.

Trong tháng 5/2023, Tổ đại biểu 30-31 đã kết nối các nguồn lực xã hội, cùng Tổ đại biểu phối hợp các đơn vị như: Hội LHPN huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện…tổ chức Chương trình “Cùng em trưởng thành”: trao tặng 800 quyển sách giáo dục giới tính và 16 kệ sách cho 16 trường THCS trên địa bàn huyện Hóc Môn; tổ chức truyền thông với 02 chuyên đề “Cùng em bước qua tuổi dậy thì” và “Tâm lý tuổi học trò” cho hơn 160 em học sinh khối 6 trên địa bàn huyện; tặng quà và bánh ngọt cho các em; tham gia trò chơi “Kính thực tế ảo”… Ước tính tổng kinh phí tổ chức hơn 120 triệu đồng.

Tổ đại biểu tham dự nghiêm túc các kỳ tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố theo quy định; thông tin đến cử tri các văn bản giải trình kiến nghị của UBND Thành phố; đồng thời giải đáp các ý kiến kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền, lĩnh vực công tác. Sau các kỳ tiếp xúc cử tri tại huyện, Tổ đại biểu đã kịp thời chuyển tải các kiến nghị chính đáng của cử tri đến Hội đồng nhân dân thành phố.

Tổ đại biểu HĐND Thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Thường trực HĐND huyện và UBMTTQ huyện trong quá trình hoạt động, tham gia giám sát, khảo sát tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh của huyện; góp phần tuyên truyền, vận động, thông tin kịp thời các chủ trương của Thành ủy, HDND – UBND Thành phố với huyện, đề xuất các Sở, ngành Thành phố hỗ trợ huyện Hóc Môn phát triển.

Từng đại biểu đã chủ động thu xếp công việc để đi cơ sở, nắm thêm tình hình đời sống, tâm tư nguyện vọng của nhân dân trên địa bàn huyện, tình hình thực tiễn của huyện Hóc Môn nên hầu hết các kỳ họp HĐND Thành phố, Tổ Đại biểu thường xuyên tham gia ý kiến, đề xuất hoạt động chung của thành phố cũng như các hoạt động có liên quan đến huyện Hóc Môn.

Đại biểu trong Tổ đoàn kết, có tinh thần nêu gương, thảo luận nhất trí cao trong tổ chức hoạt động của Tổ, thường xuyên trao đổi thông tin với nhau, vì vậy từng đại biểu kịp thời nắm bắt tình hình của thành phố và huyện, cập nhật kịp thời các văn bản chỉ đạo của HĐND Thành phố cũng như các chủ trương lớn để phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của thành phố. Đặc biệt, đại biểu trong Tổ là lãnh đạo các ban, chuyên trách các Ban của HĐND Thành phố luôn chủ động, tích cực hỗ trợ cho huyện Hóc Môn./..

 

CM