Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh trả lời báo chí


Ngày 6/10, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 16, HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa IX (kỳ họp bất thường), ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh cho biết, quan điểm của TP là việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư làm sao có lợi nhất cho người dân Thủ Thiêm. Điều này được thể hiện qua ba điểm: thứ nhất, các loại đất không phải là đất ở cũng được xem là đất ở để bồi thường bổ sung cho dân. Thứ hai, sẽ áp dụng chính sách bồi thường ngay tại thời điểm 2019 chứ không phải tại thời điểm của mười mấy năm trước. Thứ ba là sẽ có ba hình thức bồi thường: bằng tiền, nền đất và nhà tái định cư.

“Người dân có quyền lựa chọn bất kỳ phương án nào nhưng theo chúng tôi, người dân nên chọn đất nền tái định cư khác hoặc nhà tốt hơn là nhận tiền”, ông Hoan nói. Phó Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, giá bồi thường hiện nay đã sát với giá thị trường, tuy nhiên, không thể lấy giá thị trường để tính mà sẽ tính theo giá nhà nước của các dự án lân cận khu 4,3ha, kèm theo là một tỷ lệ quy đổi tương ứng.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh thông tin, có hai cách nhận tiền bồi thường: Người dân có thể trả lại khoản tiền bồi thường trước đây để nhận lại toàn bộ theo giá trị hiện nay. Nếu không thì chỉ nhận thêm phần bổ sung theo chính sách mới.

Ông Võ Văn Hoan cũng cho rằng, sau nghị quyết của HĐND TP, UBND TP sẽ có kế hoạch cụ thể về chi bổ sung. Theo đó, phải chiết tính đến từng người, gửi cho từng hộ để người dân xem và phản hồi. “Còn về quỹ đất và nhà tái định cư thì chúng tôi đã chuẩn bị cơ bản xong, đảm bảo bố trí đủ cho dân”, ông Hoan nói.

Liên quan đến khiếu nại của các hộ dân tại năm khu phố thuộc ba phường Bình An, Bình Khánh, An Khánh (quận 2), ông Hoan khẳng định, TP đã tổng kiểm tra rà soát pháp lý. TP cũng đã báo cáo Chính phủ và đang chờ Thanh tra Chính phủ báo cáo Thủ tướng. Khi có kết quả thì sẽ họp báo công khai rộng rãi.

Dự kiến tháng 11/2019, UBND TP sẽ công bố các thông tin cụ thể đối với 5 khu phố ở 3 phường. Đối với những vấn đề liên quan đến khiếu nại của một số hộ dân, TP sẽ cố gắng giải quyết trong năm nay, theo hướng tính toán bổ sung quyền lợi cho người dân.

Được biết, trong khu vực 4,3 ha có 331 hộ dân. TP. Hồ Chí Minh đã tiếp xúc, lấy ý kiến 308 hộ dân (23 hộ có mời nhưng không đến hoặc không liên lạc được). Kết quả, 172 hộ (55,8%) đồng ý với chính sách dự kiến; 108 hộ (35%) cơ bản đồng ý với chính sách dự kiến nhưng đề nghị xem xét, làm rõ một số nội dung trong chính sách. Có 27 hộ (8,7%) không đồng ý với chính sách dự kiến. Ngoài ra, 1 hộ đến tiếp xúc nhưng không đồng ý ký biên bản./.

Tin, ảnh: Quỳnh Mai