Chia sẻ về đề án không tổ chức HĐND ở cấp quận, cấp phường trên địa bàn TP, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Bộ Chính trị đã cho phép với Luật tổ chức, chính quyền địa phương mới, quy định cấp quận, phường có thể không tổ chức HĐND nhưng phải có đề án để Quốc hội xem xét thông qua. Quốc hội đã cho phép TP.Hà Nội ở cấp phường không có HĐND và cũng đã thông qua TP. Đà Nẵng cho phép không có HĐND cấp quận, phường.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, ưu điểm khi không tổ chức HĐND ở các quận, phường là nếu chỉ có HĐND cấp TP những Nghị quyết của HĐND về phát triển TP cả về quy hoạch và ngân sách phải định hướng sát tới quận và hình thành dự án có yếu tố phường. UBND quận, phường là cơ quan hành chính địa phương sẽ thực hiện Nghị quyết HĐND cấp TP và chỉ đạo của UBND TP; đòi hỏi trong quá trình chuẩn bị các quyết định cấp TP phải sát cơ sở và khi quyết định không phải qua khâu trung gian. Như vậy, việc chuẩn bị từ trước sẽ thực hiện nhanh hơn.

Bí Thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đại biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Việt Dũng) 

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, dù bỏ đi 2 cấp HĐND quận, phường nhưng dân chủ vẫn được duy trì và quyết định hành chính, nhanh hơn, hiêu quả, toàn diện hơn. Vì vậy, TP Hồ Chí Minh cần tập trung quyết liệt hoàn chỉnh trình đề án trong tháng 10/2020 để Quốc hội quyết định phương án bầu cử sẽ không bầu HĐND quận, phường.

Về đề án thành lập thành phố phía Đông, đồng chí Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh chia sẻ, Thủ Đức được tách thành quận Thủ Đức, quận 9 và quận 2 như hiện nay. Thời gian qua, 3 quận này có chỉ số tăng trưởng tốt và đã hình thành các động lực tăng trưởng mới. Ngoài ra, nơi đây có cường độ công nghệ cao ứng dụng cao nhất cả nước; nơi có cường độ đào tạo, nghiên cứu khoa học cao nhất cả nước và cũng là nơi có khu đô thị mới, trung tâm tài chính quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phân tích, 3 yếu tố này tác động lại tạo nên vùng tăng trưởng mới. Cùng với đó, khu vực này có 6 khu chức năng, nhưng 6 khu này nằm tách rời ở 3 quận, không đảm bảo tính tương tác liên thông. Vì vậy, từ yêu cầu hình thành một khu động lực thống nhất tương tác cao phải hình thành 1 đơn vị quản lý. Từ thực tế trên, TP Hồ Chí Minh đề xuất tích hợp 3 quận này thành một./.

CM