Quang cảnh buổi lễ.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Lãnh sự đoàn tại Thành phố Hồ Chí Minh và đại diện cộng đồng người Hàn Quốc đang kinh doanh, sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng dự buổi lễ.

 Chia sẻ ý nghĩa Ngày lập quốc 3/10 đối với lịch sử phát triển Hàn Quốc, ông Lim Jae-hoon, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: Dù xa cách về địa lý nhưng quan hệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam đang có những bước phát triển rất tốt đẹp trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch… Hai nước thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, thiết lập các chương trình hợp tác; ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương và quốc tế, vì hòa bình và thịnh vượng của hai nước. Quan hệ kinh tế giữa Hàn Quốc và Việt Nam hiện nay đã vượt qua mối quan hệ hợp tác thông thường, trở thành những đối tác quan trọng trong quá trình phát triển.

 Ông Lim Jae-hoon nhấn mạnh: Với tư cách là trung tâm phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở phía Nam, những năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã duy trì, phát triển quan hệ hợp tác hiệu quả với nhiều địa phương của Hàn Quốc. Thành phố Hồ Chí Minh là địa điểm triển khai nhiều dự án hợp tác, tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, tiếp đón các lãnh đạo, đoàn công tác cấp cao của Hàn Quốc, góp phần tích cực vào việc làm sâu sắc và phát triển hơn mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước. Hiện có 3.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư, kinh doanh và khoảng 100.000 người Hàn Quốc đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực lân cận.

 Phát biểu chúc mừng nhân kỷ niệm 4.351 năm Ngày lập quốc của Hàn Quốc, ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh: Kể từ những chuyến tàu giao thương giữa hai nước từ khoảng 800 năm trước cho đến khi quan hệ ngoại giao chính thức được thiết lập vào năm 1992, mối bang giao Việt Nam - Hàn Quốc đã trải qua nhiều thử thách của thời gian, tình hình thế giới và khu vực để nâng cấp thành “Đối tác hợp tác chiến lược" vào năm 2019 và đạt những thành quả tích cực trên nhiều lĩnh vực nhờ sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của cả hai nước.    

Ông Lim Jae-hoon, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh có quan hệ hữu nghị, hợp tác với 7 địa phương Hàn Quốc và thường xuyên giao lưu, triển khai các dự án cụ thể trong các lĩnh vực y tế, giao lưu văn hóa, hợp tác giáo dục - đào tạo..., mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

 Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng và đánh giá cao những nỗ lực của Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc Lim Jae-hoon, đã tích cực thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Hàn Quốc. Lãnh đạo Thành phố khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh để họ phát triển kinh doanh và sinh sống như “ngôi nhà thứ hai của mình”./.

Tin, ảnh: Xuân Khu/TTXVN