Ngày 29/8, UBND TP Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động TP và Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 20 năm 2020. Giải thưởng là một hoạt động đầy tự hào của tổ chức Công đoàn TP hướng tới sự kiện chính trị trọng đại chào mừng Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiệm kỳ 2020-2025.

260.000 sáng tiến cải tiến kỹ thuật làm lợi hơn 4.192 tỷ đồng cho doanh nghiệp


Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Trần Thị Diệu Thúy phát biểu tại buổi lễ


Báo cáo tại buổi Lễ, đồng chí Trần Thị Diệu Thuý, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP cho biết, 20 năm qua, đã có 100% Công đoàn cơ sở đăng ký thực hiện công trình thi đua vận động đoàn viên công đoàn, người lao động phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động... Thông qua đó, đã có 78.084 đề tài, công trình nghiên cứu khoa học, 3.956 đề tài tham gia sáng tạo khoa học kỹ thuật, hơn 60 đề tài tiêu biểu tham gia chương trình Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam và đặc biệt là đã có hơn 260.000 sáng tiến cải tiến kỹ thuật, các công trình tiêu biểu… làm lợi hơn 4.192 tỷ đồng cho doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển chung cho TP.

Với những kết quả của Giải thưởng Tôn Đức Thắng 20 năm qua, đã có 211 anh chị công nhân tiêu biểu vinh dự nhận Giải thưởng. Trong năm 2020, Giải thưởng tôn vinh 10 anh chị là những công nhân, lao động ưu tú là những kỹ sư, công nhân thuộc các ngành như công nghiệp – điện lạnh – điện tử, ngành cơ khí – chế tạo máy, ngành nông nghiệp công nghệ cao, và ngành công nghệ thông tin.

“Các anh chị là những người có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi chuyên môn, vững tay nghề, không ngừng học tập, nâng cao trình độ, đổi mới, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, được tập thể công nhân lao động tín nhiệm, có nhiều đóng góp cho doanh nghiệp, là lực lượng nòng cốt tích cực tham gia hoạt động hiệu quả tại Công đoàn cơ sở và là người truyền lửa nghề cho đội ngũ công nhân trẻ kế cận”, đông chí Trần Thị Diệu Thúy nhấn mạnh.

Đổi mới, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP đã ghi nhận và biểu dương 10 cá nhân vinh dự được nhận giải thưởng lần này.

Đồng chí Lê Thanh Liêm cho rằng mỗi cá nhân vinh dự được trao giải thưởng, tuy khác nhau về hoàn cảnh xuất thân, môi trường làm việc, về những nỗ lực và những khó khăn phải vượt qua, nhưng tất cả đều có một điểm chung thể hiện phẩm chất tốt đẹp của người công nhân. Đó là niềm say mê lao động, sáng tạo, ý thức đề cao tinh thần trách nhiệm và sẵn lòng cống hiến.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm phát biểu tại buổi lễ


“Chính cuộc sống, công việc và sự cống hiến của các bạn là niềm cảm hứng to lớn cho những công nhân, anh chị em bạn bè đồng nghiệp, những người thợ trẻ tương lai đang ngày đêm miệt mài trong nhà máy, trên công trường, trên giảng đường… tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình”, đồng chí Lê Thanh Liêm nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, đồng chí Lê Thanh Liêm cũng đề nghị cần không ngừng nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động về các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam của Đảng và Nhà nước.

Tiếp tục phát huy các phong trào thi đua mang tính hiệu quả, thiết thực đã triển khai trong hệ thống công đoàn TP thời gian qua. Đồng thời, đổi mới, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua phù hợp với tình hình thực tế từng ngành, lĩnh vực.

Đặc biệt, đồng chí Lê Thanh Liêm đề nghị Liên đoàn Lao động TP cần tiếp tục tuyên truyền để người lao động chủ động trong học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để mỗi lao động phải giỏi nghề, thạo việc. Thông qua các phong trào thi đua yêu nước kịp thời phát hiện, nhân rộng các mô hình, các gương điển hình tiên tiến; các gương người tốt, việc tốt; các nhân tố mới trong lao động sản xuất để bồi dưỡng, nhân rộng.

Các cấp công đoàn TP phối hợp tổ chức các hội thi tay nghề phù hợp với địa phương, ngành nghề để người lao động có điều kiện nâng lương, nâng bậc trước thời hạn, góp phần rèn luyện tay nghề, nâng cao chất lượng cuộc sống. Phát huy hiệu quả hoạt động “Câu lạc bộ Công nhân lao động sáng tạo” nhằm tạo điều kiện cho các thành viên được trao đổi kinh nghiệm, các đề tài khoa học, các giải pháp, các sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã được ứng dụng vào thực tiễn tại đơn vị.

10 cá nhân xuất sắc được nhận Giải thưởng lần thứ 20
10 cá nhân vinh dự nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2020

1. Vũ Huy Tuấn, Công ty Điện lực Gò Vấp, Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh

2. Nguyễn Minh Nhựt, Công ty Cổ phần TICO

3. Lê Minh Hòa, Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam

4. Hoàng Minh Phước, Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam

5. Nguyễn Hoàng Tấn, Công ty TNHH MTV Cao su Thống nhất

6. Huỳnh Khắc Thịnh, Công ty TNHH Quốc Tế Unilever Việt Nam

7. Nguyễn Khánh Hưng, Công ty cổ phần Cơ khí Xây dựng TM Đại Dũng

8. Lê Thị Bé Ba, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh

9. Lê Văn Cửa, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh

10. Lê Trường Thọ, Công ty TNHH MTV Quản lý Khai thác dịch vụ Thủy lợi TP Hồ Chí MInh.

Tin, ảnh: V.Lê