Theo đó, UBND Thành phố đã chỉ đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố tiến hành tổ chức giao ban hàng tháng với 24 quận, huyện, có sự tham gia của các sở, ngành chức năng để đánh giá các công việc đã triển khai và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn Thành phố.

TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua truy xuất nguồn gốc thực phẩm. (Ảnh: VL)

Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố cần tập trung kiểm tra xử lý vi phạm về ATTP; phối hợp với Sở Công Thương trong công tác kiểm soát nguồn gốc và tiến tới truy xuất nguồn gốc tất cả thực phẩm trên địa bàn; phối hợp với UBND quận, huyện kiểm tra, giám sát đảm bảo 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định; chủ trì, phối hợp với Đài Truyền hình Thành phố có chương trình biểu dương các điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; đẩy mạnh quảng bá các thương hiệu mạnh của thành phố về ATTP…

Đối với UBND các quận, huyện, UBND Thành phố cũng chỉ đạo cần tăng cường trách nhiệm và vai trò của người đứng đầu trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn quản lý; xử lý nghiêm và chấm dứt tình trạng giết mổ lậu trên địa bàn quản lý; xây dựng và triển khai thực hiện trong tháng 7/2017 Kế hoạch chấn chỉnh và giải tỏa tình trạng “chợ tự phát” lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường và không để phát sinh “chợ tự phát” mới trên địa bàn quản lý.

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố đảm bảo nguồn thực phẩm vào 3 chợ đầu mối của Thành phố từ tháng 7/2017 đều có thể kiểm soát được nguồn gốc; tiến tới triển khai và thực hiện đồng bộ tại các trung tâm, siêu thị, cửa hàng, chợ truyền thống… trên địa bàn Thành phố đảm bảo truy xuất được nguồn gốc thực phẩm…

V.Lê