Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh tập trung, khẩn trương thi công hoàn thành các công trình tăng cường công suất điện, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội của TP. Hồ Chí Minh.

 

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, điện cho sản xuất, xây dựng, thương mại - khách sạn giảm. Trong khi đó, điện cho tiêu dùng dân cư tăng cao. Dự báo trước nhu cầu về điện tăng, từ đầu năm 2020, EVNHCMC đã có nhiều biện pháp tiến hành đầu tư xây dựng mới và tăng cường công suất nhiều trạm và lưới điện, trong đó đặc biệt chú ý tới khu vực phát triển dân cư mới.

Theo đó, đại diện Công ty Điện lực An Phú Đông,quận 12 cho biết, để giải quyết tình trạng quá tải cục bộ trên địa bàn, công ty đã đầu tư tăng cường công suất 50 trạm biến áp và xây dựng mới 113 trạm, với công suất tăng thêm 37MVA, đồng thời thực hiện hoán chuyển MBT giữa các trạm non và quá tải, thực hiện cân pha, cắt lưới chia tải giữa các trạm với nhau. Việc thi công tăng cường công suất trạm hiện hữu được đơn vị áp dụng bằng hình thức live-line kết hợp với chạy máy phát điện để không làm mất điện khách hàng khi thực hiện công tác.

Theo đại diện Công ty Điện lực An Phú Đông, bình thường phụ tải trung bình của các trạm trên địa bàn quận 12 thường trong khoảng 40% đến 75%. Tuy nhiên, sau thời gian giãn cách xã hội, các hoạt động kinh tế xã hội và sinh hoạt dần trở lại bình thường, cộng với thời tiết khu vực thành phố bước vào đợt nắng nóng oi bức, từ đầu tháng 5 đến nay, phụ tải tăng đột biến từ 50% đến 100%. Nếu so với cùng kỳ năm trước phụ tải năm nay tăng từ 10%-25%.

Do dự báo trước việc nhu cầu về điện tăng, nên từ đầu năm, Tổng công ty đã tập trung đầu tư xây dựng mới và tăng cường công suất nhiều trạm và lưới điện. Sau khi hết thời gian giãn cách xã hội, từ cuối tháng 4 đến nay, các công ty điện lực đã tập trung, khẩn trương thi công hoàn thành các công trình tăng cường công suất, để nâng cao chất lượng cung cấp điện, phục vụ tốt hơn bà con thành phố.

Theo số liệu của EVNHCMC, trong 4 tháng đầu năm 2020, tổng sản lượng điện thương phẩm của thành phố tương đương cùng kỳ năm 2019. Công suất đỉnh Pmax năm 2020 (tính đến tháng 5) là 4.520 MW, gần bằng công suất đỉnh Pmax năm 2019 là 4.568 MW./.

PV