Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri sáng 17/5 tại Hội trường Trần Chí Đáo, Nhà Điều hành ĐHQG-HCM. 

Ngày 17/5, tại Hội trường Trần Chí Đáo - Nhà điều hành ĐHQG-HCM, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV đơn vị bầu cử số 1 (TP Thủ Đức. TP HCM) đã tiếp xúc cử tri với ác ứng cử viên có buổi tiếp xúc cử tri là sinh viên, giáo viên Đại học Quốc gia ĐHQG-HCM.

Các ứng cử viên gồm: ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM; ông Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM; ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Viện trưởng VKSND TP HCM; ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP HCM.

Các cử tri đã nghe đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Thủ Đức trình bày tiểu sử của các ứng cử viên ĐBQH khóa XV và các ứng cử viên trình bày chương trình hành động, nhiều cử tri đánh giá cao chương trình hành động của 5 ứng viên. Chương trình hành động của các ứng cử viên trình bày tại hội nghị ngắn gọn, súc tích thể hiện quyết tâm cao để hoàn thành tốt nhiệm vụ khi được Quốc hội và nhân dân giao phó.

Các cử tri nêu ý kiến liên quan đến nhiều vấn đề như: giải pháp cụ thể để cải thiện tình trạng ngập lụt, kẹt xe, hạ tầng giao thông; tạo động lực cho sinh viên học tập; khởi nghiệp của sinh viên, giữ vững an ninh chính trị xã hội, giáo dục tư tưởng lối sống cho sinh viên, chính sách hỗ trợ cho người cho thu nhập thấp, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, an sinh xã hội đối với lao động nhập cư …

Về phần mình, ứng cử viên Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng việc chăm lo an sinh xã hội là vấn đề chung, vấn đề trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền và không phân biệt người thường trú hay tạm trú, chính sách đó phải bình đẳng; khi tuyển dụng không nhất thiết đặt vấn đề phải là người thường trú… Đồng thời nhấn mạnh, chính sách an sinh xã hội được xem xét thường xuyên, để làm sao tạo ra cho mọi người cuộc sống trật tự, bình an và giảm thiểu được rủi ro.

Ứng cử viên Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng giáo dục tư tưởng đạo đức, lối sống trong sinh viên là việc làm cần hết sức bền bỉ, lâu dài bởi thói quen không thể dễ thay đổi mà phải bằng giáo dục thẩm thấu dần dần mới chuyển đổi.

Cùng quan điểm trên, ứng cử viên Nguyễn Anh Tuấn ghi nhận ý kiến của cử tri về nút thắt trong giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đạo đức lối sống trong sinh viên, hạn chế tác động xấu đến sinh viên cũng như vấn đề chăm sóc sức khỏe cho thanh thiếu nhi, khởi nghiệp trong sinh viên.

Trao đổi với cử tri, ứng cử viên Lê Viết Hải đã trả lời khá đầy đủ vấn đề ngập lụt, ô nhiễm môi trường, kẹt xe…đồng thời cho rằng, trước mắt cần giải quyết là hạ tầng, quy hoạch, thiết kế, kết nối giữa các TP vệ tinh với trung tâm TP HCM.

Tại buổi tiếp xúc, PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, trình bày 4 điểm trong chương trình hành động khi được giới thiệu tham gia ứng cử ĐBQH lần này, đó là sẵn sàng chia sẻ tiếp nhận những kiến nghị, ý kiến đóng góp chính đáng của cử tri đến cơ quan chức năng xử lý; tham gia xây dựng chính sách pháp luật nhất là những chính sách liên quan đến lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, công nghệ thông tin và truyền thông, từ đó tạo động lực cho các cơ sở giáo dục, thầy cô giáo, nhà khoa học phát triển; đồng hànhcùng ĐHQG-HCM thực hiện nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học để phục vụ cho sự phát triển chung của thành phố về giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin; tham gia đề án hình thành và phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM để hướng tới mục tiêu năm 2025 xây dựng Khu đô thị ĐHQG-HCM xanh, thân thiện hướng đến phát triển bền vững để trong tương lai trở thành nơi không chỉ phục vụ cho sinh viên mà còn là cư dân của TP Thủ Đức.

Trả lời các thắc mắc của cử tri, PGS.TS Vũ Hải Quân tỏ ra rất tâm đắc và bất ngờ trước những mối quan tâm, nỗi lo của cử tri có tính phạm vi lớn trên toàn đất nước như hạ tầng giao thông, chính sách an sinh xã hội, xây dựng và giám sát thực thi pháp luật… chứ không riêng vấn đề của TP Thủ Đức. PGS.TS Vũ Hải Quân phát biểu: “Trước những câu hỏi của toàn bộ cử tri, tôi cảm thấy rất tâm đắc và bất ngờ trước suy nghĩ của các bạn trẻ vì đã quan tâm nhiều vấn đề ở phạm vi không gian rộng chứ không chỉ khu vực mình đang sống, những vấn đề lớn như sức khỏe tinh thần, tâm lý sinh viên dù các bạn còn rất trẻ”.

PGS.TS Vũ Hải Quân cũng nói thêm, tất cả đại biểu ứng cử có mặt ngày hôm nay, dù có trúng cử hay không cũng sẽ ghi nhận, xem đây là những ý kiến lớn, có giá trị để hướng đến việc xem xét, kiến nghị, giải quyết với cơ quan cấp trên./.

CM