Tổng Công ty Điện lực TP gấp rút hoàn thiện công trình đường dây 220kV Cát Lái -Tân Cảng (Ảnh: CTV)

 

 Nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, chất lượng cao cho khu vực quận 2, quận Bình Thạnh và quận 1 trong giai đoạn 2020-2030, EVN HCMC đã triển khai nhiều công trình nâng cấp, cải tạo và xây mới hệ thống lưới điện, trạm biến áp trên địa bàn.

Đặc biệt năm 2020, EVN HCMC đã gấp rút đẩy nhanh tiến độ triển khai “Công trình đường dây 220kV Cát Lái – Tân Cảng” để đáp ứng tốc độ phát triển kinh tế và nhu cầu sử dụng điện trong khu vực.

Ông Bành Đức Hoài, Phó Tổng Giám đốc EVN HCMC cho biết công trình có kinh phí đầu tư khoảng 630 tỉ đồng, tổng chiều dài 12,2 km. Trong đó có 6,4 km đường dây trên không hỗn hợp 220kV/110kV; 5,7 km cáp ngầm 220kV, 110kV, xuất phát từ trạm biến áp 220kV Cát Lái đi qua địa bàn quận 2 xuyên qua sông Sài Gòn sau đó đấu nối vào trạm biến áp Tân Cảng.

Do tính chất đặc thù của địa bàn, công trình đi qua khu vực nút giao C1 (Lương Định Của – Trần Não) chưa có mặt bằng thi công, tình trạng giao thông tại nút giao An Phú, vòng xoay Mỹ Thủy rất phức tạp đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ thi công, thậm chí phải thay đổi giải pháp xây dựng.

Ngoài ra, công tác giải phóng và bàn giao mặt bằng tại địa phương còn gặp nhiều vướng mắc đã khiến cho công trình gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm và sự nỗ lực, EVN HCMC đã nhanh chóng lên kế hoạch chi tiết, phối hợp đồng bộ với các sở ban ngành, chính quyền địa phương để có các giải pháp triển khai phù hợp với điều kiện thực tế.

Ông Bành Đức Hoài cho biết, dự kiến sẽ hoàn thành cơ bản phần đường dây nổi (với 30/34 trụ được thi công kéo dây) và phần khối ống kéo cáp ngầm (5,3 km/5,7 km) trong năm 2020. Riêng với các hạng mục còn lại, EVN HCMC rất mong nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân và chính quyền địa phương trong việc bàn giao mặt bằng thi công để có thể triển khai hoàn tất vào cuối Quý II/2021./.

Khánh Vy