Đây là một trong những sự kiện nhằm lan tỏa hành động trong thanh niên vì một Việt Nam xanh hơn, hướng tới một cộng đồng ASEAN phát triển bền vững và sử dụng năng lương sạch. Đây là một phần của chương trình “Cùng tiến bước vì tương lai” (On the move for the Future) được tổ chức năm thứ hai nhấn mạnh vai trò của thanh niên trong ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) tại Việt Nam.

Tham dự sự kiện còn có đại diện Tổng Lãnh sự quán Indonesia tại TP.HCM, Hoa hậu môi trường 2022, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị TP.HCM (HUFO), đại diện các cơ quan liên ngành, thông tấn báo chí trên địa bàn TP.HCM, cùng sự tham gia của gần 500 sinh viên Việt Nam, Lào, Thái Lan, In đonêxia, và một số quốc gia châu Âu và ASEAN đang theo học hoặc nghiên cứu tại trường ĐH QG thành phố HCM. Ngoài các giải thưởng nhỏ, Ban Tổ chức đã tặng các sinh viên tham gia chương trình ba chiếc xe đạp Martin 107 với kỳ vọng sẽ có thêm sinh viên tham gia đi xe đạp hàng ngày, góp phần giảm phát thải khí nhà kính và sẽ trở thành một truyền thống đẹp của sinh viên Làng Đại học Thủ Đức./..

Phát biểu tại sự kiện, Bà Wiraka Mooddhitaporn - Tổng lãnh sự Vương quốc Thái Lan tại TP.HCM nhấn mạnh: “biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người. Do đó, việc tham gia ngăn chặn khủng hoảng khí hậu là rất có ý nghĩa đối với tất cả chúng ta. Thái Lan hiện đang thúc đẩy nền kinh tế Sinh học-Xanh-Tuần hoàn (hay nền kinh tế BCG) như một đóng góp của trong cuộc chiến vì tương lai của chúng ta. Thái Lan cũng đã giúp thành lập Mạng lưới BCG ASEAN như một nền tảng hợp tác để thúc đẩy mô hình phát triển mới đặt tính bền vững và cân bằng lên hàng đầu. Ý tưởng đằng sau mô hình cũng sẽ được giới thiệu nổi bật tại APEC Thái Lan 2022 với chủ đề “Mở-Kết nối-Cân bằng”.

Phát biểu khai mạc chương trình PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân chia sẻ:“Sáng hôm nay bầu trời thật trong xanh mát lành rất phù hợp và thuận lợi để chúng ta vận động, tham gia một bộ môn thể dục thể thao rèn luyện và nâng cao thể chất! Và rõ ràng rằng nếu không có một môi trường tốt, chúng ta sẽ khó có thể ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống! Theo đó Hội hữu nghị Việt Nam - ĐNA TP. HCM rất vinh dự cùng phối hợp với Trung tâm TDTT, ĐHQG- HCM và Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam đồng tổ chức hoạt động có ý nghĩa này nhằm nâng cao nhận thức, hành động thiết thực cùng chung tay bảo vệ môi trường và hành tinh của chúng ta.”

Theo thống kê, hoạt động giao thông đóng góp tới 70% nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trên các thành phố. Sử dụng xe đạp hằng ngày chính là cách tuyệt vời để bảo vệ môi trường, bảo tồn hệ sinh thái. Theo cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ, nếu tất cả mọi người đang tham gia giao thông sử dụng xe đạp ít nhất 1 tuần 1 lần thì sẽ làm giảm ít nhất 20% tốc độ nóng lên toàn cầu. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Communications Earth and Environment ngày 18/8, thế giới sẽ giảm được gần 700 triệu tấn ô nhiễm carbon mỗi năm - nhiều hơn lượng khí thải hàng năm của Canada - nếu mọi người đạp xe hàng ngày thay vì đi phương tiện sử dụng các nguyên liệu hóa thạch.

Với 27% dân số tương đương 23 triệu người, thanh niên Việt Nam đã và đang đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Sự kiện hôm nay đã có gần 500 sinh viên tham gia, mỗi em đạp ít nhất 8km, góp phần giảm phát thải ra môi trường 2kg các bon.

Thời gian qua, Việt Nam đã thể hiện cam kết và đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác thích ứng với biến đổi khí hậu. Từ một nước đứng vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng Chỉ số rủi ro khí hậu toàn cầu, Việt Nam đã lùi xuống đứng ở vị trí thứ 38 trong năm 2019, đâylà một kết quả rất đáng mừng. Tuy nhiên đây vẫn là một vị trí rủi ro cao và đòi hỏi chúng ta cần nỗ lực hơn nữa trong thời gian sắp tới./..