10:03 16/05/2024
print  

Lan tỏa việc học tập và làm theo Bác trong hệ thống chính trị cũng như trong đời sống xã hội.

(ĐCSVN) - Từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có sự chuyển biến rõ nét và nâng lên về chất, ngày càng thấm sâu, lan tỏa trong hệ thống chính trị cũng như trong đời sống xã hội. Hằng năm, TP đều chủ động xây dựng các chuyên đề nhằm cụ thể hóa học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác sát với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của TP.


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021-2024. (Ảnh: Việt Dũng)

Ngày 15/5, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị và biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021-2024, nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh… và 339 tập thể, cá nhân điển hình trong học và làm theo Bác.

Qua 3 năm triển khai thực hiện, Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, địa phương, cơ quan, đơn vị đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương khóa XI, khóa XII; Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, nghiêm túc thực hiện các quy định của Trung ương về công tác kiểm tra của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.

Từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có sự chuyển biến rõ nét và nâng lên về chất, ngày càng thấm sâu, lan tỏa trong hệ thống chính trị cũng như trong đời sống xã hội. Hằng năm, TP đều chủ động xây dựng các chuyên đề nhằm cụ thể hóa học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác sát với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của TP.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải  trân trọng ghi nhận, cảm ơn và biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu được tuyên dương đợt này; đồng thời bày tỏ lòng tri ân đến các đồng chí, đồng bào, các tầng lớp nhân dân đã luôn tâm nguyện học tập và làm theo Bác mỗi ngày, âm thầm cống hiến, tận tâm, tận tụy, nói lời hay, làm những điều tốt, việc tử tế, bình dị, vô tư, trong sáng, không cần báo đáp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng TP ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Các đồng chí lãnh đạo TPHCM cùng các tập thể, cá nhân được tuyên dương tại hội nghị. (Ảnh: Việt Dũng)

Nhận xét, phong trào học tập và làm theo Bác tại TP  đã góp phần rất quan trọng vào việc tự rèn luyện của cán bộ, đảng viên, phòng ngừa, ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực, quan liêu, vô cảm, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Đồng thời thúc đẩy phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Phong trào này cũng trở thành nét đẹp văn hóa trong các cộng đồng dân cư, các dân tộc, tôn giáo, với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả; xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương nhân ái, nghĩa tình, nhiều việc làm và nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc.

Theo đồng chí Nguyễn Hồ Hải, 339 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được tuyên dương hôm nay là một phần rất nhỏ trong hàng ngàn tấm gương tiêu biểu luôn cống hiến, hy sinh thầm lặng, tỏa sáng giữa đời thường, vô cùng đáng trân trọng.

"Mỗi tập thể, cá nhân đã mang đến một câu chuyện truyền cảm hứng sống động về tinh thần học tập, lao động và cống hiến; thể hiện ý chí quyết tâm vượt khó, nghị lực phi thường, bản lĩnh sáng tạo, dám nghĩ dám làm, vượt qua thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều câu chuyện cảm động về lòng trắc ẩn, yêu thương con người, trách nhiệm đối với nhân dân và xã hội, góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, văn minh hơn, nhân ái và nghĩa tình hơn", đồng chí Nguyễn Hồ Hải cho hay.

Để tiếp tục đẩy mạnh việc học và làm theo Bác, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện đồng bộ, sáng tạo hơn nữa Kết luận 01 của Bộ Chính trị và Kế hoạch 76 của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh. Trước hết là gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác với việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Phòng ngừa và ngăn chặn tệ tham nhũng, tiêu cực, quan liêu, vô cảm, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ; làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác thấm sâu vào tâm thức của mỗi cán bộ, đảng viên.

Tập trung triển khai hiệu quả Chuyên đề năm 2024: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành dân chủ, tăng cường pháp chế, bảo đảm kỷ cương; thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và tâm huyết trong xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình”. Qua đó, nâng cao nhận thức, lòng tự hào của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò, sứ mệnh, trách nhiệm phát triển TP Hồ Chí Minh vì cả nước, cả nước vì TP Hồ Chí Minh. Tiếp tục đúc kết, nhân rộng những mô hình hay và cách làm sáng tạo từ cơ sở nhằm không ngừng đổi mới, đa dạng hóa việc tổ chức học tập và làm theo Bác trong các tầng lớp nhân dân./.

Tường Vy