Ảnh minh họa: Chi Mai

Ngày 06/10, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức tập huấn « Tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng ».

Trong giai đoạn hiện nay đặc biệt sau khi dịch COVID- 19 đã được kiểm soát, người tiêu dùng luôn đặt ra các tiêu chuẩn và yêu cầu về thực phẩm ngày càng cao. Đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu ngành lương thực, thực phẩm cần liên tục đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm và đặc biệt là phải đảm bảo quy trình vận hành theo các yêu cầu và quy định mới về an toàn thực phẩm.

Đánh giá về tình hình xuất khẩu nhóm nông, lâm, thủy sản trong 9 tháng của năm 2022, Ông Trần Phú Lữ - Phó Giám đốc phụ trách ITPC cho biết kim ngạch xuất khẩu nhóm nông, lâm, thuỷ sản ước đạt 23 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 8,2% tổng kim ngạch xuất khẩu, trở thành điểm sáng trong xuất khẩu chung của cả nước.

Riêng với TP Hồ Chí Minh thì ngành chế biến lương thực, thực phẩm là một trong bốn ngành công nghiệp trọng điểm ưu tiên phát triển của Thành phố, chiếm 13,78% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, đóng góp 13,69% giá trị gia tăng toàn ngành công nghiệp.

Chỉ số sản xuất công nghiệp ngành chế biến lương thực, thực phẩm giai đoạn 2015-2019 tăng trưởng bình quân 7,04%/năm, tính riêng trong 8 tháng đầu năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ngành Lương thực thực phẩm của Thành phố ước tăng 26,9% . Ngành chế biến lương thực, thực phẩm thành phố đã từng bước chuyển sang phát triển theo chiều sâu, nhiều sản phẩm có chất lượng, thương hiệu uy tín chiếm lĩnh thị trường trong nước, thay thế hàng nhập khẩu và đã xuất sang nhiều nước trên thế giới.

Tại Hội thảo, Bà Nguyễn Thị Phượng Vỹ, Trưởng Phòng Dịch vụ Khách hàng, Công ty TNHH Eurofins Sắc ký Hải Đăng trình bày nội dung đặc biệt nhấn mạnh đến các khung quy định luật thực phẩm tại các thị trường trọng điểm: EU, USA, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Bên cạnh đó, việc phân tích đánh giá các dư lượng hoạt chất có trong nhóm sản phẩm lương thực, thực phẩm cũng đã nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo Ông Tô Tuấn Huy, Đánh giá viên trưởng, Eurofins Assurance, việc hiểu rõ các khái niệm và quy định trong đánh giá các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm (HACCP, ISO 9001, FSSC 22000, BRCGS food safety phiên bản 9) là việc hết sức cần thiết. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có các biện pháp phòng vệ thương mại để tránh các rủi ro trong gian lận thương mại.

Đánh giá việc tổ chức chương trình, Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch (AFT) đơn vị phối hợp tổ chức chương trình tập huấn đã cho biết việc tổ chức chương trình tập huấn hôm nay là hết sức cần thiết. Điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp nắm được các thông tin chính xác để đưa các tiêu chuẩn quốc tế vào áp dụng tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc đầu tư ưu tiên về đổi mới hệ thống quản lý, đào tạo lại đội ngũ, tổ chức lại và quản lý chuỗi sản xuất- tiêu thụ của mình để lấy được các Chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế, kiểm soát tốt chuỗi sản xuất chính là chìa khóa để bước vào thị trường thế giới rộng mở.…….

Chương trình đã thu hút gần 280 người tham dự từ 210 doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm và đồ uống với nhiều câu hỏi và giải đáp sâu sắc từ các chuyên gia. Thông qua Hội thảo, doanh nghiệp đã cập nhật thông tin mới nhất về những yêu cầu đối với an toàn vệ sinh thực phẩm và các tiêu chuẩn thực phẩm xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng./.

PV