08:27 20/01/2023
print  

Khai mạc Lễ hội Đường sách Quỹ Mão 2023

(ĐCSVN) - Chiều 19/1, Sở TT-TT TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023, với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - Xuân an vui, xuân thịnh vượng” trên tuyến đường Lê Lợi (từ đường Nguyễn Huệ đến bùng binh Quách Thị Trang, quận 1).


Các đồng chí lãnh đạo Thành ủy TP Hồ Chí Minh cắt băng khai mạc Lễ hội Đường sách chiều 19/1 (Ảnh: An Nhiên)

Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, số lượng đơn vị tham gia nhiều nhất trong lịch sử 13 năm tổ chức. Quy mô lễ hội năm 2023 gấp 3 lần, diện tích gấp 4 lần so với năm 2022. Đường sách Tết Quý Mão năm 2023 được tổ chức với 4 cụm nội dung chính: Khu vực triển lãm nhiều chủ đề lịch sử - văn hóa quan trọng như Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh, Báo Xuân 2023, kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định Paris, kỷ niệm 325 năm Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TP Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, lần đầu tiên, Đường sách Tết tổ chức triển lãm không gian “Nghệ thuật sách Việt Nam” giới thiệu những quyển sách phiên bản giới hạn được các nghệ nhân chế tác thủ công bằng chất liệu quý. Có những cuốn sách có giá trị rất cao về nghệ thuật và lịch sử như: Đại Nam quấc âm tự vị, tác giả Huỳnh Tịnh Của, năm 1883 - 1884; Từ điển Taber, xuất bản năm 1838 ở Caculta (có tờ bản đồ An Nam đại Quấc họa đồ - bản đồ này có Hoàng Sa bằng cả tiếng Việt và tiếng Pháp)...

Các đồng chí lãnh đạo tham quan các không gian trải nghiệm sách (ảnh: An Nhiên)

Tại đường sách, còn có các không gian trải nghiệm sách điện tử, sách nói, thư viện sách thông minh; trải nghiệm khu vực tái hiện không gian Tết xưa. Khu vực đọc, trao đổi sách được 20 nhà xuất bản, công ty sách hàng đầu trên cả nước chăm chút, đầu tư với 38 gian hàng cung cấp khoảng 50.000 tựa sách, gần 100.000 bản sách và nhiều hoạt động tương tác với mong muốn du khách và bạn đọc được trải nghiệm tết thật ý nghĩa, vừa đậm chất truyền thống nhưng vẫn hiện đại, sáng tạo, đổi mới.

Tại Đường sách Tết Quý Mão 2023, ban tổ chức đã bố trí khu vực dành cho thiếu nhi với gian hàng sách, khu vui chơi nhằm khuyến khích phát triển văn hóa đọc, khả năng tư duy, sáng tạo của các em và là khu vực dừng chân nghỉ ngơi cho bạn đọc và người dân đến tham quan.

Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, số lượng đơn vị tham gia nhiều nhất trong lịch sử 13 năm tổ chức. (Ảnh: An Nhiên)

Bên cạnh đó, trong suốt thời gian lễ hội, sẽ có 60 chương trình biểu diễn, giao lưu, tương tác, trải nghiệm dành cho thiếu nhi, bạn đọc và du khách. Về mặt thiết kế, không gian Lễ hội Đường sách Tết được đầu tư thiết kế quy mô, mỹ thuật và hài hòa với không gian kiến trúc chung của lễ hội đường hoa và các hoạt động văn hóa khác của thành phố.

An Nhiên