Trung tâm chuyên sâu phẫu thuật và can thiệp tim mạch trẻ em hiện đại nhất phía Nam đi vào hoạt động.

Ngày 3/6, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm chuyên sâu phẫu thuật và can thiệp tim mạch trẻ em với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại. Đây là 1 trong 5 trung tâm chuyên sâu về Nhi khoa của Bệnh viện Nhi Đồng 1 được xây dựng mới ngang tầm các nước chính thức đi vào hoạt động.

Với trang thiết bị hiện đại, tiên tiến cùng với đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, Trung tâm Tim Mạch trẻ em đưa vào hoạt động là nơi tiếp nhận điều trị tất cả trẻ không may mắc bệnh lý tim bẩm sinh từ đơn giản đến phức tạp nhất, mang lại niềm hi vọng tươi sáng cho các bé và gia đình, giảm thiểu tỉ lệ tử vong cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của những bé mắc bệnh tim bẩm sinh. Ngoài ra, Trung tâm còn là nơi huấn luyện, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới, đồng thời là nơi tham quan, trao đổi kinh nghiệm của những bác sĩ nước ngoài đến thăm, làm việc.

Trung tâm chuyên sâu phẫu thuật và can thiệp tim mạch trẻ em - Bệnh viện Nhi đồng 1 được khởi công xây dựng từ năm 2019 có quy mô 215 giường bệnh và 20 phòng mổ, trong đó có 1 phòng mổ hybrid (phòng mổ hiện đại bậc nhất hiện nay). Trung tâm gồm 5 khoa, khoa Nội tim mạch, Ngoại tim mạch, Đơn vị thông tim-điện sinh lý, Hồi sức ngoại, Hồi sức tim sẽ kế thừa những thành quả của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ và nhân viên y tế Bệnh viện Nhi Đồng 1 từ nhiều năm qua trong phẫu thuật tim hở, thông tim can thiệp và điện sinh lý; triển khai những kỹ thuật chẩn đoán chuyên sâu (như MRI tim, thăm dò điện sinh lý…), các kỹ thuật điều trị từ đơn giản đến chuyên sâu, phức tạp với đầy đủ các trang thiết bị tiên tiến, hiện đại như phẫu thuật chuyển vị đại động mạch, thất phải 2 đường ra, không lỗ van động mạch phổi, thân chung động mạch, thiểu sản cung động mạch, tim 1 thất…, cũng như can thiệp tim mạch ở trẻ sơ sinh cực non rất nhẹ cân…tiến tới có thể giải quyết hết tất cả các bệnh lý tim phức tạp nhất, đặc biệt sẽ triển khai thành công kỹ thuật ghép tim trẻ em trong thời gian tới. Đây cũng là nơi đào tạo, huấn luyện và chuyển giao các kỹ thuật về can thiệp tim mạch ở trẻ em đặc biệt là thông tim can thiệp cho nhiều bệnh viện trong và ngoài nước, đồng thời cũng là nơi hợp tác quốc tế với nhiều chuyên gia tim mạch hàng đầu thế giới và đang trên đường trở thành một trong những Trung tâm tim mạch xuất sắc (Center of Excellence) của tổ chức Children's Heartlink, Hoa Kỳ trong điều trị bệnh tim bẩm sinh trẻ em... Công trình được đầu tư bằng ngân sách thành phố nhằm phục vụ chăm sóc sức khỏe trẻ em trên địa bàn và các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, việc đưa vào hoạt động Trung tâm chuyên sâu phẫu thuật và can thiệp tim mạch trẻ em - Bệnh viện Nhi đồng 1 là nỗ lực của TP Hồ Chí Minh khẳng định vị thế đầu tàu của tuyến cuối khu vực phía Nam. Do đó, ngành y tế cần quản lý, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế mới được trang bị, không ngừng nâng cao chuyên môn, tay nghề, tiếp cận trình độ của khu vực và thế giới, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Đại diện bác sĩ Nhi khoa có nhiều năm công tác tại các bệnh viện cho biết điều tưởng chừng chỉ có trong “mơ” nhưng nay đã trở thành hiện thực, một Trung tâm chuyên sâu về bệnh lý tim mạch trẻ em ngang tầm các nước phát triển trong khu vực Đông Nam á đã chính thức được hình thành ngay trên Thành phố mang tên Bác kính yêu. Hiện thực này đã khẳng định một tương lai tươi sáng hơn cho các gia đình và chính các trẻ em không may mắc các bệnh tim bẩm sinh sẽ được phát hiện, điều trị với những kỹ thuật hiện đại nhất ngay tại Trung tâm chuyên sâu tim mạch của Bệnh viện Nhi Đồng 1 với chi phí hợp lý, không phân biệt giàu, nghèo do được Bảo hiểm y tế chi trả, và hơn hết là giảm hơn nữa tỷ lệ tử vong ở trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh, thay vào đó trẻ mắc bệnh tim sẽ có chất lượng cuộc sống như bao trẻ khoẻ mạnh khác.

Được xây dựng và đưa vào hoạt động vào từ năm 1956 với chỉ 268 giường bệnh, đến nay, Bệnh viện đã phát triển không ngừng với quy mô 1.500 giường bệnh và hơn 1.700 nhân viên. Trải qua 66 năm hoạt động, cơ sở hạ tầng của Bệnh viện từ lâu đã không thể đáp ứng được nhu cầu hoạt động và phát triển của một bệnh viện tuyến cuối về Nhi khoa khi số lượng khám chữa bệnh trước khi dịch COVID-19 xảy ra cho thấy Bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải với công suất sử dụng giường bệnh luôn ở mức trên 120%, số bệnh nhân ngoại trú trung bình 5.000 – 6.000 lượt/ngày.

Năm 2016, xuất phát từ nhu cầu cấp thiết đó, Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh đã phê duyệt chủ trương xây mới lại bệnh viện, giai đoạn một tiến hành xây dựng mới 3 khối nhà thay thế các khối nhà cũ theo hướng hình thành các trung tâm chuyên khoa sâu về Nhi khoa ngay tại bệnh viện bằng kinh phí từ nguồn ngân sách của thành phố, bao gồm: Trung tâm Tim mạch trẻ em (Khối 2), Trung tâm Ngoại Nhi (Khối 4A) và Trung tâm Sơ sinh (Khối 5B) và tháng 4/ 2022 vừa qua Hội đồng Nhân dân TP. Hồ Chí Minh cũng đã phê duyệt chủ trương xây mới Trung tâm Bệnh lý nhiệt đới (Khối 4B).

Đến cuối năm 2019, cả 3 khối nhà bắt đầu khởi công xây dựng và thi công xuyên suốt cả trong mùa dịch COVID-19 năm 2021. Đến nay, cả 3 khối đã cơ bản hoàn thành chuẩn bị đưa vào hoạt động, trong đó Khối 2 (Trung tâm Tim mạch trẻ em và Trung tâm Hồi sức cấp cứu) sẽ được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi. Như vậy, kể từ đến nay, TP Hồ Chí Minh sẽ chính thức có Trung tâm Tim mạch trẻ em, Trung tâm Hồi sức cấp cứu Nhi, đặt tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, được hình thành hoàn toàn từ nguồn ngân sách thành phố để phục vụ cho trẻ em thành phố và các tỉnh phía Nam.

Bên cạnh đó, Trung tâm Hồi sức cấp cứu chuyên sâu của Bệnh viện Nhi Đồng 1 từ nhiều năm qua không chỉ là nơi tiếp nhận điều trị và cứu sống nhiều trường hợp bệnh nặng nguy kịch vượt khả năng điều trị của các bệnh viện tuyến trước mà còn là nơi huấn luyện, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật về hồi sứu cấp cứu nhi cho các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Với cơ sở vật chất mới khang trang hiện đại cùng với nhiều trang thiết bị tiên tiến như hệ thống máy thở hiện đại, phòng áp lực âm, máy lọc máu liên tục, máy ECMO…Trung tâm hồi sức cấp cứu sẽ có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu trong hồi sức cấp cứu nhi ngang tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới./.

Chi Mai