Ngày 14/7, Thành uỷ TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị Tổng kết thực hiện công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất mở rộng hẻm trên địa bàn Thành phố từ năm 2000 đến nay.

Tham dự có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Để có được con hẻm 74 Trương Quốc Dung (phường 10, quận Phú Nhuận) rộng rãi, thoáng đẹp, người dân nơi đây đã 2 lần hiến đất để nhà nước nâng cấp hẻm. (Ảnh: Quốc Thanh)

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh, đồng chí Phan Văn Mãi trân trọng ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nhất là hệ thống chính trị cơ sở đã kiên trì, tuyên truyền, vận động người dân và đặc biệt là gửi lời cảm ơn tới những người dân đã trực tiếp đóng góp đất để thực hiện thành công chủ trương trên.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố, việc hiến đất mở rộng hẻm đã tác động rất lớn đến đời sống của Nhân dân, đã tạo ra động lực, xung lực mới cho sự phát triển của Thành phố. Bên cạnh ý nghĩa về vật chất, giúp cho đời sống người dân được cải thiện tốt hơn, an toàn hơn, sinh kế phát triển, giá trị nhà đất cũng theo đó tăng lên, việc hiến đất mở rộng hẻm còn có ý nghĩa tinh thần sâu sắc, thể hiện nét đặc trưng văn hóa của con người Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh. Đó là tinh thần sẵn sàng chia sẻ, hy sinh lợi ích riêng vì cộng đồng, vì lợi ích chung của Thành phố. Giá trị tinh thần này chính là nguồn lực, là động lực cho sự phát triển của Thành phố trong thời gian vừa qua và đã lan tỏa đến rất nhiều tỉnh, thành khác.

Người đứng đầu chính quyền Thành phố cũng đánh giá, thời gian qua, phong trào hiến đất mở rộng hẻm của TP Hồ Chí Minh được đông đảo người dân đồng tình ủng hộ. Từ kết quả ấy, đồng chí yêu cầu các địa phương, đơn vị tăng cường tuyên truyền vận động để người dân tiếp tục đóng góp đất đai để mở hẻm, làm đường, chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới. Đồng chí cũng lưu ý các địa phương phải quản lý được các tuyến hẻm hiện hữu để tránh tình trạng lấn chiếm, làm thu hẹp lòng hẻm; tập trung nhiều hơn nữa cho công tác xây dựng, chỉnh trang đô thị; nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới; tham gia phát triển mảng xanh.

Cùng với đó, đồng chí Phan Văn Mãi cũng nhấn mạnh, ở khía cạnh nào đó, còn những hộ dân đầu hẻm không được hưởng lợi nhiều từ việc mở rộng hẻm hoặc những gia đình diện tích nhỏ, bị ảnh hưởng lớn, đòi hỏi các sở, ngành, địa phương phải nghiên cứu, tính toán các giải pháp, cơ chế hỗ trợ, nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích cũng như bù đắp thiệt hại cho người dân.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi tặng bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích trong công tác vận động người dân hiến đất mở hẻm (Ảnh: Nguyên Vũ)

Chủ tịch UBND Thành phố cũng chia sẻ, vừa qua, Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 3. Các địa phương cần tập trung hơn nữa cho công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, các tổ chức có liên quan nhanh chóng giao đất để Thành phố có mặt bằng triển khai dự án. Song song đó, các đơn vị cũng cần tìm giải pháp hiệu quả nhất nhằm đảm bảo bồi thường, hỗ trợ sinh kế để người dân có cuộc sống tốt hơn sau khi giao đất triển khai dự án.

Dịp này, Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã tặng Bằng khen cho 66 tập thể và 49 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong phong trào tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất mở rộng hẻm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh từ năm 2000 đến nay.

Tính đến nay, TP HồChí Minh đã vận động hơn 168.000 hộ dân tham gia hiến đất với số tiền quy đổi trên 10.000 tỷ đồng để hiến đất mở rộng đường, hẻm. Nhờ đó, trên 5.000 công trình đã được triển khai thực hiện đúng tiến độ để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, phục vụ nhu cầu cuộc sống của người dân.


V.Lê