Ảnh minh họa. (Nguồn: suckhoedoisong.vn)


Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Tư vấn sức khỏe và phát triển cộng đồng (CHD) vừa tổng kết thực hiện dự án ‘’Tăng cường thực thi môi trường không khói thuốc tại các điểm giao thông công cộng thông qua tăng cường thưởng, phạt và sự tham gia của cộng đồng’’ giai đoạn 2021-2022.

Dự án này nhằm tăng cường khung chính sách thực hiện tuân thủ môi trường không khói thuốc trên các phương tiện giao thông vận tải và các địa điểm giao thông công cộng tại TP Hồ Chí Minh.

Tổng kết Dự án, Trung tâm Tư vấn sức khỏe và phát triển cộng đồng (CHD) cho biết, trong giai đoạn 2021-2022, các đội thực thi giám sát tại các bến xe, bến phà đã nhắc nhở 7.212 trường hợp về hành vi hút thuốc lá tại điểm giao thông công cộng; xử phạt 100 trường hợp vi phạm với tổng số tiền 34,5 triệu đồng.

Theo CHD, tình trạng hút thuốc lá tại các bến xe, bến phà, bến tàu thủy ở TP Hồ Chí Minh thời gian qua đã giảm rõ rệt. Đồng thời, trung tâm không còn phát hiện các trường hợp bán, quảng cáo thuốc lá trên xe và tại các bến.

Theo ông Hà Lê Ân, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (trực thuộc Sở Giao thông Vận tải) cho biết, thời gian qua, cùng với việc kiểm tra, nhắc nhở, xử lý các trường hợp hút thuốc nơi công cộng, đơn vị cũng yêu cầu cơ quan quản lý điểm giao thông công cộng bố trí các điểm hút thuốc cách xa nơi tập trung đông người, thoáng mát để giải quyết nhu cầu cho người hút thuốc. Điều này sẽ giúp đưa người dân vào "khuôn khổ" nếu muốn hút thuốc thì phải hút đúng nơi quy định./.

PV (th)