Bữa trưa của học sinh trường Tiểu học Trần Thị Bưởi ngày 3/11. (Ảnh:SGGP)
Cụ thể, quá trình giải quyết phải đặt quyền lợi của học sinh làm ưu tiên hàng đầu, sớm bình ổn giúp nhà trường hoạt động bình thường. Cạnh đó, tiếp thu, ghi nhận và giải quyết đầy đủ các ý kiến phản ánh của cha mẹ học sinh trên tinh thần thực sự cầu thị; các hoạt động kiểm tra, giám sát phải công khai, minh bạch, có sự tham gia của đại diện phụ huynh có các ý kiến phản ánh.
Tổ chức giám sát hoạt động của nhà trường, nhất là quá trình thực hiện bữa ăn bán trú tại trường; tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ hoạt động từ đầu năm học 2020 - 2021. Công tác kiểm tra, giám sát cần bám sát các quy trình, quy định liên ngành Giáo dục và An toàn thực phẩm, khuyến cáo sớm đưa vào sử dụng Bộ thực đơn cân bằng dinh dưỡng khối tiểu học (do Sở GD&ĐT phối hợp với Trung tâm Dinh dưỡng TP triển khai theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT từ những năm học trước) nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn thực phẩm và đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Cần lưu ý thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt quá trình tiếp phẩm, tổ chức giám sát chất lượng bữa ăn phải có sự tham gia của cha mẹ học sinh một cách thường xuyên và cầu thị.
Sở G&ĐT TP cũng đề nghị UBND Quận 9 khẩn trương hoàn thành và công khai đối thoại với cha mẹ học sinh về kết quả kiểm tra, giám sát sơ bộ, đưa ra hướng khắc phục, giải quyết dứt điểm ngay trong tuần. Tổ chức rút kinh nghiệm trong toàn Ngành về tổ chức bữa ăn bán trú và công tác tiếp công dân, đối thoại với cha mẹ học sinh, giải quyết các phản ánh, kiến nghị một cách cầu thị, dân chủ, minh bạch.
Trước đó, trong hai ngày 2 và 3/11, một số phụ huynh của trường này đã tập trung trước cổng trường để phản ánh chất lượng bữa ăn cho học sinh bán trú chưa đáp ứng tiêu chuẩn đặt ra. Nội dung phản ánh chủ yếu xoay quanh nguồn thực phẩm chế biến thức ăn không đảm bảo, chất lượng bữa ăn không đảm bảo đủ khẩu phần dinh dưỡng khiến học sinh bị đói, một số học sinh có biểu hiện đau bụng và nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm./..