Ảnh minh họa. (Ảnh: ST)

Báo cáo của Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP cho biết, năm 2019, cơ quan này lấy 110 mẫu sản phẩm thủy sản nguyên liệu và sơ chế tại 35 địa điểm thuộc 20 cơ sở đăng ký tham gia chuỗi thực phẩm an toàn để giám sát các chỉ tiêu. Trong đó, 100 mẫu thủy sản nuôi (tôm, cá, cua) và thủy sản đánh bắt (cá biển) được giám sát các chỉ tiêu kháng sinh như chloramphenicol, ciprofloxacin, enrofloxacin, malachite green, trifluralin và kim loại nặng (cadimi, chì, thủy ngân). Kết quả 17 mẫu (17%) phát hiện tồn dư kháng sinh.

Trong năm 2019, Ban quản lý ATTP TP lấy 250 mẫu rau, củ, quả tại 10 cơ sở sản xuất và 32 cơ sở kinh doanh nằm trong chuỗi thực phẩm an toàn để phân tích các chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Kết quả 36 mẫu (hơn 14%) không đạt.

Ông Tăng Hữu Phong, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội Hội đồng nhân dân TP cho biết: “Thời gian qua, việc phối hợp quản lý ATTP trên địa bàn TP giữa các Sở : Công Thương, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ban quản lý ATTP mang lại hiệu quả nhưng chưa thực sự trọn vẹn” .

Theo ông Tăng Hữu Phong: Ban quản lý ATTP TP được giao trách nhiệm đảm bảo thực phẩm đến tay người tiêu dùng trên địa bàn TP phải an toàn. Do vậy, ban cần cùng các sở, ngành liên quan tìm các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề tồn tại nói trên./..

H.Nguyên (tổng hợp)