Ê kíp bác sĩ, điều dưỡng của BV Bệnh Nhiệt đới và BV huyện Củ Chi đảm trách hoạt động chuyên môn của BV dã chiến trong những ngày đầu tiên


Các kịch bản ứng phó với COVID-19 được xây dựng theo 3 tình huống giả định:

Tình huống một: TP có dưới 100 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, kèm tối đa 870 trường hợp nghi nhiễm có triệu chứng cần cách ly điều trị, tối đa 32 trường hợp bệnh nặng cần hồi sức.

Chịu trách nhiệm thu dung và tiếp nhận điều trị người bệnh xác định và nghi nhiễm trong tình huống này (cũng là tình huống hiện nay) là 4 bệnh viện: bệnh viện Dã chiến Củ Chi (300 giường), bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ (600 giường), bệnh viện Bệnh nhiệt đới (40 giường khoa Nhiễm D)), bệnh viện Nhi đồng TP (30 giường khoa Nhiễm). Theo đó, tổng số giường cách ly điều trị luôn sẵn sàng tại 4 bệnh viện này là 970 giường, trong đó có 37 giường đặt trong buồng áp lực âm, 32 giường hồi sức và 42 máy thở.

Tình huống hai: TP có từ 100-200 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, kèm tối đa 1.244 trường hợp nghi nhiễm có triệu chứng cần cách ly điều trị, tối đa 86 trường hợp bệnh nặng cần hồi sức.

Chịu trách nhiệm thu dung và tiếp nhận điều trị trong tình huống này là 5 bệnh viện: ngoài 4 bệnh viện nêu trên với sự huy động tăng thêm công suất giường cách ly điều trị lên mức tối đa có thể, trong đó: bệnh viện Bệnh Nhiệt đới sẽ tăng lên mức 400 giường (toàn bệnh viện chuyển sang chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19, ngoại trừ khoa Uốn ván) và Nhi đồng TP tăng lên mức 100 giường (bổ sung thêm 70 giường từ một khoa lâm sàng được chuyển đổi sang chuyên tiếp nhận COVID-19), còn có bệnh viện Nhi đồng 2 với 44 giường từ khoa Nhiễm của bệnh viện này. Tổng số giường cách ly điều trị luôn sẵn sàng tại 5 bệnh viện trong giai đoạn này là 1.444 giường bệnh, trong đó có, 59 giường đặt trong buồng áp lực âm, 86 giường hồi sức và 86 máy thở.

Tình huống ba: TP có từ 200 - 500 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, kèm tối đa 2.785 trường hợp nghi nhiễm có triệu chứng cần cách ly điều trị và tối đa 172 trường hợp bệnh nặng cần hồi sức.

Với tình huống này, bên cạnh 5 bệnh viện nêu trên, ngành y tế sẽ huy động thêm bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và chuyển đổi công năng 464 giường bệnh của tất cả các khoa lâm sàng của bệnh viện này để chuyển tiếp nhận điều trị COVID-19. Ngoài ra, khi đã sử dụng hết cơ số giường bệnh tại các bệnh viện được phân công, sẽ tiếp tục huy động số giường cách ly tại các khu cách ly của các bệnh viện còn lại (1.350 giường). Như vậy, tổng cộng số giường có thể huy động phục vụ cho tình huống này là 3.258 giường, trong đó có 82 giường đặt trong buồng áp lực âm, 172 giường hồi sức và 192 máy thở.

Để sẵn sàng ứng phó với hiệu quả cao nhất theo các tình huống kịch bản giả định, các yêu cầu đặt ra đối với ngành y tế Thành phố là: Triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đáp ứng nhanh khi có hàng loạt trường hợp mắc COVID-19; Huy động nguồn lực sẵn có, đảm bảo phân tuyến thu dung điều trị hợp lý giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn TP được Sở Y tế phân công chuyên tiếp nhận và điều trị COVID-19; Các bệnh viện luôn sẵn sàng mở rộng quy mô giường bệnh cho thu dung người bệnh nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 để cách ly điều trị khi dịch bùng phát theo các tình huống giả định; Đồng thời sẵn sàng nguồn lực để triển khai ngay khi có sự điều động của Sở Y tế; Đảm bảo nguồn nhân lực tham gia công tác khám bệnh, chữa bệnh COVID-19 phải được tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn và năng lực chuyên môn đáp ứng yêu cầu điều trị và phải đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh.

Sở Y tế TP ghi nhận và trân trọng sự tham gia hiệu quả của các bệnh viện trong thời gian qua; đã kịp thời đầu tư triển khai xét nghiệm RT-PCR, đã hỗ trợ HCDC nguồn nhân lực lấy mẫu xét nghiệm tầm soát diện rộng.

Trước tình hình hiện nay, Sở Y tế yêu cầu tất cả các bệnh viện nghiêm túc tổ chức rà soát, đánh giá và đánh giá lại mức đạt của các bệnh viện theo “Bộ Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” của Bộ Y tế; phân công trách nhiệm từng bộ phận, khoa, phòng của bệnh viện trong việc duy trì sự tuân thủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị, đặc biệt là đảm bảo công tác khai báo y tế điện tử, phân luồng, sàng lọc theo đúng quy định, đảm bảo tuân thủ hướng dẫn của HCDC về chỉ định xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 và cách ly người bệnh.

Ngoài ra, các bệnh viện cần chủ động tổ chức các lớp đào tạo, đào tạo lại cho các bác sĩ, điều dưỡng về khai thác yếu tố dịch tễ, khám sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh, lấy mẫu xét nghiệm,…; cập nhật các phác đồ điều trị liên quan đến viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 do Bộ Y tế ban hành, nâng cao năng lực về hồi sức tích cực trong hô hấp, điều trị ca bệnh nặng; về kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm dịch bệnh; tổ chức diễn tập các tình huống cần truy vết người có liên quan, người tiếp xúc với ca bệnh nghi ngờ, tình huống cần phong toả một khoa.../.

V.Lê