Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, ngày 21/12, đoàn công tác của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã kiểm tra một số doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Báo cáo với đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cho biết, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố thời gian qua đã đạt được những kết quả khả quan. Cơ quan chịu trách nhiệm là Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố đã liên tục triển khai các chương trình đảm bảo an toàn thực phẩm trong các dịp Tết Trung thu, Tháng cao điểm An toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, thành phố cũng thường xuyên thực hiện công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn, đồng thời kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc các loại thực phẩm từ các tỉnh, thành phố khác chuyển về thông qua các đề án truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai đợt cao điểm đảm bảo an toàn thị trường thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán 2019.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra nguồn gốc thực phẩm
tại Chợ Bến Thành. (Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN)
Đánh giá cao nỗ lực của Thành phố Hồ Chí Minh trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho người dân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các đơn vị chức năng tăng cường công tác thanh, kiểm tra, hậu kiểm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguồn thực phẩm kém chất lượng, không để xảy ra nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán; đồng thời chủ động các phương án truyền thông, nâng cao ý thức sử dụng thực phẩm đảm bảo chất lượng trong cộng đồng. “Là thị trường thực phẩm lớn nhất cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh cần tăng cường công tác hậu kiểm, lấy mẫu xét nghiệm và công khai cho người tiêu dùng biết để họ yên tâm lựa chọn và sử dụng thực phẩm”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.
Trước đó, đoàn công tác đã kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm tại Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) – đơn vị chế biến thực phẩm lớn bậc nhất khu vực phía Nam với công suất chế biến từ 1.200 đến 1.500 con lợn mỗi ngày. Trong đó, xúc xích tiệt trùng được coi là sản phẩm chủ lực của doanh nghiệp này với mức tiêu thụ chiếm 70% thị phần của cả nước. Kiểm tra thực tế tại doanh nghiệp này, nhất là đối với những thực phẩm công ty chuẩn bị cung ứng ra thị trường dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao quy trình sản xuất khép kín, trang thiết bị hiện đại, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng đạt tiêu chuẩn VietGAP. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý doanh nghiệp cần kiểm soát chặt hơn nữa vấn đề sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi của các trang trại.
Còn tại Công ty thực phẩm Bình Tây - doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại thực phẩm chay ăn liền, bún, gạo khô quy mô lớn, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đánh giá cao sự đầu tư của doanh nghiệp vào dây chuyền sản xuất hiện đại. Song, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lưu ý doanh nghiệp này tuân thủ các điều kiện an toàn thực phẩm từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến khâu chế biến, bảo quản nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng./.