Thành phố đang tích cực triển khai các đề án truy xuất nguồn gốc thực phẩm
nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. (ảnh: VL)
Theo đó, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực thú y, an toàn thực phẩm; kiểm tra các cơ sở giết mổ động vật, cơ sở chế biến, kho bảo quản sản phẩm động vật và các trường hợp vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép; bố trí lực lượng, tăng cường chốt chặn tại các điểm nóng vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn; không để tái diễn và phát sinh các điểm giết mổ gia súc, gia cầm trái phép, các điểm kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không qua kiểm soát giết mổ, xuất xứ, bao bì nhãn hiệu không đúng quy định; xử lý nghiêm hoặc đình chỉ kinh doanh đối với các trường hợp vi phạm nhiều lần.
Ngoài ra, UBND Thành phố cũng yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực hiện các quy định bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; chỉ sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, gia súc, gia cầm đã kiểm dịch, bao bì, nhãn mác rõ ràng, đặc biệt sản phẩm, thực phẩm thuộc “chuỗi thực phẩm an toàn” và “Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo”; chấm dứt tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc được sản xuất, kinh doanh, lưu thông và tiêu dùng trên địa bàn Thành phố./.