leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo, định hướng phiên họp. Ảnh: Linh Nhi

Đó là nhấn mạnh của đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội quý 1 và triển khai nhiệm vụ quý 2 năm 2022 được UBND Thành phố tổ chức chiều 5/4.

Cuộc họp do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ chủ trì phiên họp.

Tham dự có các Phó Chủ tịch UBND Thành phố; đại diện lãnh đạo các Sở - ban - ngành, đơn vị, TP Thủ Đức và các quận - huyện.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, tình hình phục hồi và phát triển kinh tế Thành phố có bước khởi sắc với nhiều điểm sáng. Hầu hết các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh, buôn bán, bảo đảm tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đặc biệt, người lao động trở lại Thành phố làm việc sau Tết đạt tỷ lệ đáng kể, trong đó các doanh nghiệp lớn đón 100% công nhân trở lại làm việc.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn Thành phố (GRDP) quý 1/2022 ước tăng 1,88% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước thực hiện ước đạt 121.037 tỷ đồng, tăng 9,41% so với cùng kỳ.

Các hoạt động văn hóa - xã hội được triển khai theo kế hoạch. Tình hình an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được duy trì tốt. Công tác đối ngoại, tăng cường kết nối với các đối tác nước ngoài cũng được quan tâm thúc đẩy.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, TP Hồ Chí Minh vẫn còn một số chỉ tiêu chưa đạt yêu cầu. Trong đó, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 3 tháng đầu năm ước giảm 4,8% so cùng kỳ, từ đó cho thấy sức mua của người tiêu dùng chưa phục hồi hoàn toàn. Tổng vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) thu hút ước giảm khoảng 40,09% so với cùng kỳ. Một số ngành công nghiệp chủ lực của Thành phố còn chậm phục hồi.

Phát biểu chỉ đạo, định hướng tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho rằng, những kết quả đạt được trên các lĩnh vực trong quý 1/2022 đã minh chứng cho sự phục hồi mạnh mẽ của TP Hồ Chí Minh. Qua đó, cũng cho thấy sự chung sức đồng lòng, là niềm tin của Nhân dân Thành phố dành cho các cấp chính quyền trong các chính sách, chủ trương, giải pháp mà Thành phố đã đề ra.

Nhận định tình hình trong nước và thế giới trong năm 2022 có nhiều khó khăn đang ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sự phát triển của TP Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, Thành phố cần bám vào chiến lược y tế, triển khai linh hoạt, thích ứng theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ; tiếp tục rà soát công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19, vận động, tạo mọi điều kiện để người dân dễ dàng tiếp cận, tham gia tiêm, chú ý người có nguy cơ, bệnh nền; đồng thời chuẩn bị kỹ lưỡng kế hoạch tiêm vắc xin cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sắp tới. Ưu tiên nguồn lực y tế; chế độ y tế cơ sở cần từng bước điều chỉnh, đồng bộ hài hoà, đảm bảo cho cán bộ, nhân viên ngành Y yên tâm bám vị trí, chuyên môn, địa bàn. Đặc biệt, trong lĩnh vực kinh tế, Thành phố cần tiếp tục xúc tiến nhanh, thành lập các Tổ kiểm tra việc thực hiện hiệu quả các Nghị quyết của Chính phủ. Ngành Thương mại - Dịch vụ cần nâng cao công tác dự báo để kiểm soát tốt hơn về giá cả, ổn định giá, tạo tâm lý yên tâm cho người tiêu dùng.

Trong thời gian dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ vừa qua, ngành du lịch ảnh hưởng vô cùng nặng nề. Do đó, Bí thư Thành ủy cũng cho rằng Thành phố cần lấy du lịch nội địa làm nền tảng. Bên cạnh đó, tăng cường công tác quảng bá, nâng cao chất lượng các dịch vụ để tạo động lực cho người dân đến với các điểm du lịch trên địa bàn. Để tháo gỡ các “điểm nghẽn” khác, theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, Thành phố cần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, tạo khối liên kết hợp tác với các tỉnh thành trong cả nước. “Sức mạnh của chúng ta là sức mạnh tập thể, mỗi người phải thấy được trách nhiệm của mình trong nhiệm vụ chung. Theo đó, các đồng chí đứng đầu mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi đơn vị cần nỗ lực nhiều hơn nữa, dám nghĩ dám làm. Chúng ta đã bắt đầu bắt nhịp trở lại, đừng để TP Hồ Chí Minh - đầu tàu kinh tế của nước bị chậm lại. Năm 2022, phải hoàn thành được các mục tiêu đề ra, mới có cơ sở vững chắc để hoàn thành mục tiêu của giai đoạn 2021 – 2025”, đồng chí Nguyễn Văn Nên chỉ rõ.

Cùng với đó, đồng chí cũng nhấn mạnh cần đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được phê duyệt để góp phần thực hiện tốt các chính sách về nhà ở xã hội, nhà cho người nghèo, nhà cho công nhân, nhà dọc các tuyến kênh rạch, phòng trọ… /..

V.Lê