Theo đó, TP.Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Lễ phát động Tháng hành động ở 3 cấp (thành phố, quận, huyện, phường, xã, thị trấn). Lễ phát động cấp thành phố được tổ chức tại Công viên 23/9, quận 1 ngày 15/4/2017; triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm đến chính quyền các cấp, các tổ chức, cá nhân sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, nhập khẩu, xuất khẩu, kinh doanh rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống, quản lý nhà hàng, quán ăn, ban quản lý chợ, siêu thị, chợ đầu mối, khu du lịch, khu công nghiệp, cửa hàng tiện ích, trung tâm thương mại và người tiêu dùng.
Ảnh minh họa (ảnh:VL)
Các sở chuyên ngành tùy theo yêu cầu, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra để thanh tra, kiểm tra các cơ sở sơ chế, giết mổ, sản xuất, chế biến, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý, đặc biệt kiểm tra các cơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, nhập khẩu, kinh doanh rau, thịt, thủy sản và rượu.Thành phố cũng sẽ thành lập 1 đoàn liên ngành để giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại UBND 24 quận-huyện trong đợt triển khai Tháng hành động năm 2017 và đi kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý.
Cùng với đó, UBND quận-huyện sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác triển khai Tháng hành động ở tuyến phường, xã, thị trấn; các cơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh rau, thịt, thủy sản; cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn…
Được biết, TP.Hồ Chí Minh hiện đang là địa phương rất tích cực trong việc triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân. Trong tháng 3 vừa qua, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh đã chính thức được thành lập. Đây là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện thí điểm đưa vấn đề quản lý an toàn thực phẩm về chung một mối thay vì có đến 3 đơn vị quản lý như trước đây. Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cho biết, Ban sẽ tập trung vào 2 nhiệm vụ chính là vừa chống chống vừa xây. Chống ở đây là chống thực phẩm bẩn bằng cách tăng cường hệ thống thanh tra, hệ thống kiểm nghiệm, hàng rào kỹ thuật nhằm ngăn chặn thực phẩm bẩn vào thành phố. Còn xây ở đây là xây dựng hệ thống thực phẩm sạch bằng cách tiếp tục phát triển và nâng cao hiệu quả của các chuỗi thực phẩm an toàn, đề án truy xuất nguồn gốc thực phẩm và phát triển những mô hình kinh doanh thực phẩm an toàn khác