Tất cả nguồn lợn và thịt lợn đưa vào địa bàn TP.Hồ Chí Minh đều phải
thực hiện truy xuất rõ nguồn gốc (Ảnh minh họa: baocongthuong.vn)
Đề án truy xuất nguồn gốc thịt lợn ở TP.Hồ Chí Minh được triển khai từ tháng 12/2016 trên các kênh phân phối hiện đại và từ tháng 3/2017 tại các chợ đầu mối, chợ cấp 1 của TP.Hồ Chí Minh. Đến nay, Thành phố đã có 838 siêu thị, cửa hàng thực phẩm, 2 chợ đầu mối và 146 gian hàng thịt lợn của Vissan ở 23 chợ truyền thống thực hiện truy xuất nguồn gốc; 1.280 cơ sở chăn nuôi, 25 cơ sở giết mổ ở thành phố và 15 tỉnh lân cận đăng ký tham gia đề án. Đề án này đã góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, và tạo ý thức và yêu cầu người chăn nuôi, giết mổ, chế biến thực hiện yêu cầu của thị trường, công bằng với các cơ sở đang đầu tư theo quy trình vệ sinh thực phẩm. Trên cơ sở đó, từ ngày 31/7, TP.Hồ Chí Minh sẽ chính thức kiểm soát toàn bộ nguồn lợn và thịt lợn đưa vào tiêu thụ trên địa bàn Thành phố, bắt buộc phải truy xuất được 100% nguồn gốc thịt lợn vào chợ đầu mối. Hiện hệ thống chợ đầu mối đang cung ứng hơn 80% lượng thịt lợn cho thị trường Thành phố, số còn lại do hệ thống bán lẻ hiện đại cung cấp.
Cũng từ nay đến tháng 9/2017, TP.Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ 50% chi phí mua vòng nhận diện cho người chăn nuôi, 50% chi phí mua tem truy xuất cho người bán thịt lợn tại các chợ lẻ, 131 thiết bị chuyên dùng đọc mã cho cơ quan thú y…
Được biết, từ ngày 1/7, TP.Hồ Chí Minh cũng bắt đầu thực hiện Đề án quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm./.