13:40 10/06/2024
print  

Khánh thành 2 công trình kết nối kiều bào tại TP Hồ Chí Minh

(ĐCSVN) - “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” là nơi để cộng đồng người Việt ở nước ngoài nói chung và thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài trẻ, các em sinh viên, du học sinh tìm hiểu, nghiên cứu, học hỏi và trải nghiệm về di sản văn hóa, lịch sử, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với công tác kiều bào…


Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành (Ảnh: sggp.vn)

 

Tại TP Hồ Chí Minh, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức khánh thành công trình “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”, “Điểm hẹn kiều bào” và triển lãm “Hành trình vươn tới những ước mơ - 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Phước Lộc tham dự.

Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024); kỷ niệm 113 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2024) và kỷ niệm 43 năm Ngày thành lập Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh (8/6/1981-8/6/2024).

Bà Vũ Thị Huỳnh Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay, ước tính có khoảng hơn 2,8 triệu người Việt Nam ở nước ngoài có liên hệ với TP Hồ Chí Minh (chiếm hơn 40% số lượng người Việt Nam ở nước ngoài của cả nước) trên tổng số khoảng 6 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, có hơn 80% đang sống ở các nước công nghiệp phát triển, các trung tâm kinh tế, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo của thế giới.

Trong những năm qua, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về quê hương, về TP Hồ Chí Minh với mong muốn đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển của thành phố.

Bà Vũ Thị Huỳnh Mai khẳng định, trải qua hành trình 43 năm hình thành và phát triển, các thế hệ cán bộ công chức và người lao động của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh luôn nhận thức sâu sắc trách nhiệm phát huy hiệu quả nguồn lực với tiềm năng to lớn từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài để góp phần xây dựng Thành phố trở thành một thành phố đáng sống, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

“Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” là nơi để cộng đồng người Việt ở nước ngoài nói chung và thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài trẻ (thế hệ thứ 3, thứ 4), các em sinh viên, du học sinh tìm hiểu, nghiên cứu, học hỏi và trải nghiệm về di sản văn hóa, lịch sử, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với công tác kiều bào; là cầu nối hỗ trợ người làm công tác kiều bào tìm hiểu, nghiên cứu và tuyên truyền, phổ biến văn hóa, tư tưởng Hồ Chí Minh đến cộng đồng kiều bào trên toàn thế giới.

Các đại biểu nghe giới thiệu về không gian văn hóa Hồ Chí Minh (Ảnh: sggp.vn)

“Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” trưng bày triển lãm “Hành trình vươn tới những ước mơ - 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Với công trình “Điểm hẹn kiều bào” là nơi hỗ trợ, tư vấn và giúp đỡ vấn đề pháp lý cho kiều bào; là địa điểm tổ chức các sự kiện, nơi sinh hoạt văn hóa, giao lưu nghệ thuật, gìn giữ tiếng Việt; giới thiệu, trưng bày sản phẩm hàng hóa của kiều bào, các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch của TP Hồ Chí Minh. “Điểm hẹn kiều bào” tạo cơ hội cho kiều bào gắn kết, tương tác và hợp tác với nhau hình thành mạng lưới liên kết trí thức, doanh nhân kiều bào góp phần phát huy nguồn lực kiều bào đóng góp cho thành phố và đất nước nói chung./.

PV