15:28 28/11/2023
print  

Giai đoạn 2021-2023 Chương trình "Triệu cây xanh- Vì một Việt Nam xanh" trông 191.000 cây xanh rừng đầu nguồn

(ĐCSVN) - Giai đoạn 2021 – 2023, chương trình “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” đã trồng 191.000 cây xanh rừng đầu nguồn tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Thuận và Bình Định. Đây là các tỉnh thường xuyên gặp phải ảnh hưởng thời tiết khắc nghiệt như khô hạn, mưa bão, lũ lụt.


Lãnh đạo Trung ương Đoàn tham gia trồng cây tại rừng đầu nguồn trong quá trình triển khai Chương trình. (Ảnh: BTC cung cấp)

 

Đó là thông tin tại Lễ tổng kết chương trình “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” trong giai đoạn 2021 – 2023 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức ngày 28/11 tại TP Hồ Chí Minh.

Chương trình "Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh" do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam phát động, nhằm góp phần thực hiện thành công Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ và mục tiêu trồng mới 100 triệu cây do Trung ương Đoàn xác lập trong giai đoạn 2021-2025.

Ban tổ chức cho biết, giai đoạn 2021 – 2023, chương trình “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” đã trồng 191.000 cây xanh rừng đầu nguồn tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Thuận và Bình Định. Đây đều là các tỉnh thường xuyên gặp phải ảnh hưởng thời tiết khắc nghiệt như khô hạn, mưa bão, lũ lụt.

Bên cạnh trồng rừng, Ban Tổ chức chương trình đã phối hợp với ban quản lý rừng, lực lượng kiểm lâm và người dân địa phương tổ chức các chuyến thăm rừng, đánh giá mức độ phát triển của cây rừng sau thời gian trồng và chăm sóc. Từ đó, đề xuất các giải pháp chăm sóc, trồng dặm, dọn thực bì,… tạo điều kiện thuận lợi để cây rừng sinh trưởng và phát triển. Đồng thời, Ban tổ chức cũng đã tổ chức các hoạt động cụ thể tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên và nhân dân về vai trò của rừng, các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và chung tay hành động vì một Việt Nam xanh.

Ban tổ chức đã trao tặng Bằng khen cho 3 đội đạt giải trong Thử thách “Cùng bạn sống xanh”.

Ông Nguyễn Đức Huy – Phó Tổng Giám đốc Cấp cao phụ trách Khối Sản xuất và Chuỗi cung ứng Suntory PepsiCo Việt Nam chia sẻ: Chương trình “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” triển khai trong 3 năm qua mong muốn mang đến những kết quả thiết thực, tăng cường phủ xanh rừng đầu nguồn nhằm giữ đất,  giữ nước, duy trì đa dạng sinh học và góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Chúng tôi cam kết triển khai các hoạt động phát triển bền vững xuyên suốt chuỗi giá trị từ sản xuất, cải tiến bao bì sản phẩm cho đến các chương trình tạo ra tác động tích cực cho môi trường và cộng đồng.”

Đánh giá từ đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn cho biết: Chương trình "Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh" đang được là một mô hình, cách làm hiệu quả, bền vững với phương thức tổ chức đa dạng, sáng tạo; từ đó, góp phần nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân về vai trò của rừng, vấn đề bảo vệ rừng và nguồn nước, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, các hoạt động hướng đến mục tiêu hưởng ứng thực hiện các chương trình bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững của Chính phủ và đảm bảo thực hiện lâu dài theo đúng với định hướng chiến lược giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam trong hành trình lan tỏa những thông điệp tích cực hướng đến bảo vệ rừng và nguồn nước, bảo vệ môi trường.

Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắtBản đồ số “Vì một Việt Nam xanh”.

Để ghi nhận những đóng góp tích cực hiệu quả trong việc phối hợp tổ chức các chương trình hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tại Lễ tổng kết, Trung ương Đoàn đã tặng bằng khen đối với tập thể Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam; trao tặng Bằng khen và kỷ niệm chương của Chương trình cho 3 đội xuất sắc tham gia thử thách "Cùng bạn sống xanh". 

* Nhân dịp này, Trung ương Đoàn đã ra mắt Bản đồ số “Vì một Việt Nam xanh”. Bản đồ số cung cấp các thông tin về rừng Việt Nam, kết quả triển khai chương trình “Vì một Việt Nam xanh” và đặc biệt là chương trình “Chung tay phủ xanh Việt Nam” đi vào vận hành,  góp phần thúc đẩy tổ chức các hoạt động trồng cây ý nghĩa từ các doanh nghiệp tại các tỉnh, thành trên cả nước./.

PV