Nghi thức ra mắt phần mềm “Tra cứu và đăng ký sử dụng tạm thời một phần hè phố quận 1.


Theo đó, Quận 1 sẽ thí điểm đối với 11 tuyến đường làm điểm kinh doanh, mua bán hàng hóa gồm: Hoàng Sa (phường Tân Định); Mạc Đĩnh Chi (phường Đa Kao); Hải Triều, Chu Mạnh Trinh (phường Bến Nghé); Lê Thánh Tôn, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh (phường Bến Thành); Hàm Nghi (phường Nguyễn Thái Bình); Cô Bắc (phường Cầu Ông Lãnh); Võ Văn Kiệt (phường Cô Giang); Trần Hưng Đạo trên địa bàn 4 phường (Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Cư Trinh, Cầu Ông Lãnh, Cầu Kho).

Để thuận lợi trong việc tìm kiếm, xác định và đăng ký sử dụng một phần hè phố để kinh doanh, người dân có thể thực hiện việc đăng ký thông qua phần mềm “Tra cứu và đăng ký sử dụng tạm thời hè phố quận 1". Phần mềm giúp người dân có thể tra cứu nhanh chóng chức năng hè phố tại vị trí số nhà cụ thể trên địa bàn quận, thông qua bản đồ số phố.

Bên cạnh đó, quận 1 cũng triển khai ứng dụng thu phí, lệ phí trực tiếp nộp vào ngân sách nhà nước, ưu tiên không dùng tiền mặt.

Chủ tịch UBND Quận 1 Lê Đức Thanh cho biết, việc quản lý và sử dụng hè phố trên địa bàn quận cần phải tăng cường chấn chỉnh và thực hiện nghiêm, đảm bảo hè phố tối thiểu 1,5m cho người đi bộ và không lấn chiếm lòng đường dẫn đến tai nạn giao thông. Quận sẽ tiếp tục tổ chức rà soát, hoàn thiện danh mục các tuyến đường, hè phố đủ điều kiện tổ chức kinh doanh dịch vụ, mua bán hàng hóa và trông, giữ xe có thu phí theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải.

Trước đó, qua rà soát, Quận 1 có 52 tuyến vỉa hè đủ điều kiện sử dụng một phần tổ chức hoạt động kinh doanh dịch vụ, mua bán hàng hoá và 12 tuyến cho giữ xe có thu phí. Đây là những đường có vỉa hè rộng từ 3m trở lên, trong đó diện tích kinh doanh, buôn bán sẽ bố trí ở phía nhà dân và chừa lại ít nhất 1,5m cho người đi bộ, thông suốt liên tục.

Các tuyến đường đã được địa phương sơn kẻ vạch quy định rõ phần vỉa hè được sử dụng để kinh doanh, mua, bán và phần vỉa hè dành cho người đi bộ.

Từ đầu năm 2024, TP Hồ Chí Minh áp dụng quy định mới về quản lý lòng đường, hè phố, một số trường hợp được sử dụng và đóng phí với mức 20.000 - 350.000 đồng/m2, tùy theo khu vực.

Việc thu phí, lệ phí của Quận 1 được triển khai theo Quyết định 32 của UBND TP Hồ Chí Minh ban hành quy định về quản lý và sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố trên địa bàn TP, có hiệu lực từ 1/9/2023. Theo Quyết định 32, các trường hợp được sử dụng một phần lòng đường, hè phố và đóng tiền, gồm: tổ chức các hoạt động văn hóa (thể thao, diễu hành, lễ hội) và điểm giữ ôtô phục vụ hoạt động văn hóa; điểm kinh doanh dịch vụ, mua - bán hàng hóa; giữ xe có thu tiền dịch vụ; nơi trung chuyển rác thải sinh hoạt của doanh nghiệp vệ sinh môi trường đô thị... Vỉa hè thuộc diện cho sử dụng một phần phải rộng ít nhất 3m, trong đó 1,5m dành cho người đi bộ./..

 

Phú Thành