Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường tặng quà lưu niệm ông Yuho Hayakawa.

Chiều 13/12, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường đã tiếp và làm việc với ông Yuho Hayakawa, Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á – Thái Bình Dương của tổ chức JICA (Nhật Bản) nhân chuyến công tác tại TPHCM.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường chúc mừng ông Yuho Hayakawa nhận nhiệm vụ Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á – Thái Bình Dương của tổ chức JICA; đồng thời, cảm ơn sự quan tâm của ông đối với sự phát triển của Việt Nam, trong đó có TPHCM.

Theo đồng chí Bùi Xuân Cường, hạ tầng của TPHCM cũng như Việt Nam trong đó có lĩnh vực giao thông, cải tạo môi trường nước… đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ JICA. Trong đó, có các công trình, dự án: Hầm Thủ Thiêm, Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), Đại lộ Đông Tây (đường Võ Văn Kiệt), Dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 1,2… Các dự án này là chứng minh quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam – Nhật Bản cũng như hiệu quả các chương trình có sự hợp tác của JICA.

Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường cho biết, TP đang nỗ lực thúc đẩy tiến độ thi công các Dự án Metro số 1, Dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2  Trong đó, với tuyến Metro 1, dự kiến ngày 21/12 sẽ chạy thử đoạn trên cao và phấn đấu khai thác thương mại vào cuối năm 2023. Đối với Dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2, dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2023.

Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường mong muốn, ông Yuho Hayakawa và tổ chức JICA tiếp tục hỗ trợ để các dự án sớm hoàn thành. Cùng với đó TP đang dồn sức triển khai các dự án hạ tầng đô thị, trong đó hạ tầng giao thông, cải tạo môi trường nước, vì vậy, TP mong muốn nhận được thêm sự hỗ trợ, hợp tác từ tổ chức JICA.

Ông Yuho Hayakawa tin tưởng, TPHCM sẽ tiếp tục nỗ lực hỗ trợ, thúc đẩy tiến độ thi công tác dự án tại TP có sự hợp tác của JICA. Đồng thời tin tưởng mối quan hệ giữa hai bên ngày càng sâu sắc, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Tại buổi làm việc, hai bên bày tỏ tin tưởng với sự nỗ lực các bên liên quan Dự án Metro số 1 và Dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2 sẽ được khánh thành vào năm 2023, năm Việt Nam – Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Cùng đó là phối hợp để các Dự án Metro 3A, Dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 3 sớm được thi công./.

PV(T/H)