Tuyến tàu cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh đi Côn Đảo khai trương ngày 13/5. (Ảnh: TTXVN)

 

Công ty cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc (nhà đầu tư) vừa có thông báo về việc dừng hoạt động xe trung chuyển hành khách từ Công viên 23/9 (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) ra cảng Hiệp Phước từ ngày 1/6.

Hoạt động trung chuyển này để phục vụ hành khách cho tuyến tàu cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Côn Đảo.

Hiện Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp đã xây dựng phương án bổ sung phương tiện cho việc trung chuyển khách này.

Tuyến vận chuyển hành khách cố định từ bờ ra đảo từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) hoạt động từ giữa tháng 5/2024.

Doanh nghiệp đã bố trí xe trung chuyển miễn phí từ Công viên 23/9 ra Cảng Sài Gòn-Hiệp Phước và ngược lại cho khách đăng ký trước.

Tuy nhiên, trong thời gian đầu hoạt động đã xảy ra bất cập như khách phải chờ đợi lâu do thiếu xe trung chuyển, thậm chí là phải đi bộ khoảng 800m từ cổng Cảng Hiệp Phước vào đến nơi tàu đậu và ngược lại.

Theo Công ty cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc (Phú Quốc Express), do chưa có kinh nghiệm trong hoạt động vận chuyển đường bộ nên đã để ra các bất cập, hạn chế gây hiểu nhầm của hành khách trong việc trung chuyển dẫn đến sự cố trong việc trung chuyển ngày 16/5 vừa qua, dẫn đến ảnh hưởng đến việc kinh doanh chính là vận tải bằng đường biển.

Do đó, từ 1/6, Phú Quốc Express sẽ tạm dừng hoạt động trung chuyển khách tại Công viên 23/9.

Doanh nghiệp này cho biết hiện đã kết hợp được với một số công ty chuyên về vận tải đường bộ để kết nối với hành khách và thực hiện việc vận chuyển này một cách chuyên nghiệp hơn.

Cảng Sài Gòn-Hiệp Phước nằm ở huyện Nhà Bè, cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh hơn 20km, nên hành khách gặp nhiều khó khăn khi di chuyển tới cảng. Hiện phía Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã giao Trung tâm quản lý giao thông công cộng Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn Phú Quốc Express phối hợp với Công ty cổ phần xe khách Phương Trang để có phương án trung chuyển khách từ Công viên 23/9 đến cảng Hiệp Phước với mức phí phù hợp.

Đối với việc trung chuyển hành khách từ cổng Cảng Sài Gòn-Hiệp Phước đến cầu tàu (khoảng 800m), Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn-Hiệp Phước bố trí 1 xe điện 20 chỗ phục vụ khách, ưu tiên người cao tuổi và trẻ em.

Ngoài ra, Phú Quốc Express sử dụng các xe trung chuyển 45 chỗ để đưa khách từ cổng cảng vào cầu tàu.

Đối với hành khách đi taxi, ôtô ra vào cảng, phía Công ty cổ phần cảng Sài Gòn-Hiệp Phước đã thống nhất giảm 50% giá dịch vụ ra vào cảng trong 3 tháng đầu hoạt động (tháng 5-7/2024). Tại khu vực bến cảng cũng có các hãng taxi phục vụ khách có khu cầu.

Tuyến tàu cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh đi Côn Đảo khai trương ngày 13/5, với phương tiện vận chuyển là siêu tàu Thăng Long, sức chứa lên tới 1.017 hành khách.

Tuyến có mức vé từ 615.000 đồng-1,1 triệu đồng/lượt; khai thác 3 chuyến/tuần (cách ngày) xuất phát tại mỗi cảng.

Tàu khởi hành lúc 7 giờ sáng từ Cảng Sài Gòn-Hiệp Phước đi Côn Đảo và lúc 13 giờ từ Côn Đảo về Thành phố Hồ Chí Minh tại cảng Bến Đầm./.

PV