leftcenterrightdel
Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIII tập trung thảo luận, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

Ngày 13/6, tại TP Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XIII.

Tham dự khai mạc có các đồng chí: Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Thị Thanh Hòa, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam; Nguyễn Thị Thân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam.

Về phía TP Hồ Chí Minh, có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

Diễn ra trong 2 ngày 13-14/6, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPNVN khóa XIII tập trung thảo luận, cho ý kiến về các nội dung quan trọng gồm sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, chủ đề năm và định hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2025, sơ kết 6 tháng đầu năm về triển khai Dự án 8, công tác cán bộ,…

Các đại biểu cũng nghe thông tin 2 chuyên đề về: “Các vấn đề về đạo mới, đạo lạ và những lưu ý trong công tác vận động phụ nữ hiện nay” và “Đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng”.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ công tác hội đạt nhiều kết quả tích cực. Có thể kể đến những điểm nổi bật như: chủ đề năm 2024 “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt hội” được các cấp hội hưởng ứng tích cực với nhiều cách thức sáng tạo, đổi mới. Công nghệ thông tin đã được ứng dụng mạnh mẽ hơn trong nhiều hoạt động Hội, nhất là trong tổ chức sinh hoạt Hội. Trong đó, Cuộc thi “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội” và chuỗi các hoạt động “Ngày hội phụ nữ trên hành trình chuyển đổi số” là điểm nhấn nổi bật, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động Hội và vào cuộc sống.

Nữ chủ tịch Hà Thị Nga cũng khẳng định, cuộc vận động “5 không, 3 sạch” tiếp tục được cụ thể hóa, triển khai gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chú trọng tuyên truyền về các tiêu chí của phong trào, hỗ trợ phụ nữ rèn luyện đạt các tiêu chí. Đã có hơn 12.000 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua được các cấp hội biểu dương, khen thưởng, qua đó góp phần khẳng định vai trò, sự đóng góp to lớn của các tầng lớp phụ nữ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu khai mạc Hội nghị

Cũng theo đồng chí Hà Thị Nga, trong thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tiếp tục được đổi mới, ngày càng đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của hội viên, phụ nữ. Thông qua hoạt động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ và các mô hình thu hút hội viên được thực hiện sáng tạo tại nhiều địa phương đã góp phần thiết thực xây dựng, củng cố tổ chức Hội.

Hội LHPNVN đã tăng cường mối quan hệ phối hợp với các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong tổ chức thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia, các đề án của Chính phủ do Hội chủ trì. Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Mẹ đỡ đầu” tiếp tục là điểm sáng trong công tác Hội với nhiều kết quả thiết thực.

Đối với công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em gái đã có sự chủ động, kịp thời hơn. Trong hoạt động đối ngoại nhân dân, Hội cũng củng cố, tăng cường mối quan hệ phối hợp với các tổ chức đối tác quốc tế, tổ chức phụ nữ các nước, với phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài. Các hoạt động giao lưu, hợp tác, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, phát triển được thực hiện hiệu quả ở nhiều địa phương, đơn vị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho rằng, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPNVN khóa XIII là sự kiện đặc biệt quan trọng. Đây cũng là dịp để phụ nữ cả nước có điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác; động viên, giúp sức cho Hội LHPNVN TP Hồ Chí Minh có thêm nhiều cơ hội nâng cao năng lực, phấn đấu hơn nữa, xứng đáng với sự tin tưởng của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và cả nước.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga và Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Phước Lộc trao quà cho các trẻ em mồ côi tại TP Hồ Chí Minh

Theo đồng chí Nguyễn Phước Lộc, các phong trào thi đua yêu nước của Hội LHPNVN đã dẫn dắt, định hướng, tạo hiệu ứng truyền cảm, động lực phấn đấu học tập, lao động, công tác, xây dựng đời sống gia đình và phát triển cộng đồng của các tầng lớp ngày càng rõ nét, sâu sắc, hiệu quả, toàn diện hơn. Qua đó, khẳng định phong trào phụ nữ, công tác phụ nữ và tổ chức Hội các cấp phát huy tốt hơn vai trò đối với hệ thống chính trị, có nhiều đóng góp quan trọng trên mọi lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh.

Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh bày tỏ sự tin tưởng rằng, Hội LHPNVN tiếp tục phát huy vai trò phụ nữ trong thời đại mới với vai trò quan trọng đóng góp trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước.

Riêng đối với TP Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Phước Lộc cho biết, các hoạt động mang giá trị cộng đồng của Hội LHPNVN TP Hồ Chí Minh được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố đánh giá cao. Đồng chí cho rằng, trong đó có sự lãnh đạo, định hướng, tạo điều kiện toàn diện của Hội LHPN Việt Nam. Từ kết quả này, đồng chí Nguyễn Phước Lộc tin tưởng, tổ chức Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp tục có nhiều hoạt động hay, ý nghĩa và thiết thực, xứng đáng là nơi gửi gắm niềm tin, là tổ chức tiên phong vì sự bình đẳng và phát triển của phụ nữ Việt Nam.

Dịp này, Hội LHPNVN đã trao tặng 100 phần quà cho trẻ em mồ côi tại TP Hồ Chí Minh nhân "Tháng Hành động vì trẻ em" năm 2024.V.Lê