11:53 27/03/2024
print  

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ chí Minh lần thứ 28

(ĐCSVN) - Sáng 27/3, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 28 (mở rộng), nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội quý I/2024; thảo luận về việc thành lập các tiểu ban để chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XII của Đảng bộ Thành phố.


Các đồng chí chủ trì Hội nghị.

 

Các đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đồng chủ trì Hội nghị.

Nhiều kết quả nổi bật

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho biết, Hội nghị nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội của TP Hồ Chí Minh trong quý 1 và nhiệm vụ trọng tâm trong quý 2 và cả năm 2024; Thảo luận về việc thành lập các tiểu ban để chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XII của Đảng bộ TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Hội nghị xem xét cho ý kiến một số nội dung quan trọng, trong đó có quy trình công tác nhân sự.

Để đảm bảo các nội dung của Hội nghị đề ra, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã điểm lại những kết quả nổi bật trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh trên các lĩnh vực.

Cụ thể, trong lĩnh vực kinh tế - xã hội quý I/ 2024 của TP, đạt nhiều kết quả nổi bật, các chỉ số có nhiều điểm sáng, TP đã thích ứng linh hoạt, nhạy bén trước tình hình, diễn biến mới xảy ra trên địa bàn thành phố. Nhiều lĩnh vực của TP Hồ Chí Minh đang trên đà phục hồi. Hoạt động du lịch khởi sắc, thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi; niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đang tăng lên; công tác chuyển đổi số, đầu tư xây dựng hạ tầng, chỉnh trang đô thị được đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Hội nghị.

Tốc độ tăng tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn TP quý I/2024 ước tăng 6,54% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 266.201 tỷ đồng, tăng 10,8% so với cùng kỳ. Trong đó doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng 7,0%; doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng 15%.

Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 10,1 nghìn tỷ USD, tăng 7,5% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 22,8%); Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 13,1 tỷ USD, tăng 3,1% so cùng kỳ. Doanh thu du lịch ước đạt 44.710 tỷ đồng, tăng 23,8% so với cùng kỳ năm 2023; khách du lịch nội địa, tăng 6,6%, ước đạt 21,2% so với kế hoạch năm 2024; khách quốc tế tăng 32,4%, đạt 23% so với kế hoạch năm 2024. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) quý I/2024 ước tăng 5,1% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 0,9%); trong đó 4 nhóm ngành công nghiệp trọng điểm ước tăng 6,7% (cùng kỳ tăng 8,2%); chỉ số sản xuất công nghiệp phát triển ổn định, tăng so với cùng kỳ năm 2023; thu ngân sách đạt 28,69% dự toán năm; số lao động được giải quyết việc làm tăng 1,27%...

Đầu tư nước ngoài tính đến ngày 20/3 thành phố thu hút được khoảng 459,68 triệu USD, giảm 7,61% so với cùng kỳ.

Công tác chăm sóc sức khỏe và y tế, giáo dục, an sinh xã hội được chú trọng. Các hoạt động văn hóa-xã hội được triển khai theo kế hoạch; các hoạt động kỷ niệm, lễ hội, sự kiện được tổ chức tiết kiệm, ý nghĩa, đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ chính trị. Hoạt động đối ngoại được tổ chức hiệu quả. Công tác đảm bảo trật tự, an toàn xã hội được thực hiện nghiêm.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng: Nhìn lại những kết quả trong quý I/2024 vẫn còn không ít hạn chế như: Động lực tăng trưởng chưa đạt như kỳ vọng; thu hút vốn FDI còn chưa hấp dẫn nhà đầu tư; giải ngân vốn đầu tư công còn chậm so với yêu cầu đặt ra; cải cách thủ tục hành chính vẫn còn nhiều bất cập…

Vì vậy, đây là Hội nghị rất quan quan trọng, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu các đại biểu cần đánh giá những mặt được, những nỗ lực cố gắng trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm; những hạn chế, yếu kém, từ đó có đề xuất những giải pháp khả thi, trước mắt, trung và dài hạn trong thời gian tới.

“Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành cũng cần phải xem lại, làm sao để đưa mục tiêu, giải pháp đi vào cuộc sống, biến thành động lực tăng trưởng trong quý II, nhằm đạt những mục tiêu cả năm đã đề ra” – Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Về nội dung thành lập các tiểu ban chuẩn bị cho đại hội tới, Bí thư Nguyễn Văn Nên nêu rõ, Hội nghị lần này nghiên cứu và cho ý kiến về việc thành lập 3 tiểu ban gồm Tiểu ban Văn kiện, Tiểu ban nhân sự và Tiểu ban tổ chức.

Giám đốc Sở Công thương TP Bùi Tá Hoàng Vũ trao đổi tại Hội nghị.

Phát huy nguồn lực để phát triển

Tại Hội nghị, các đại biểu đã bày tỏ nhất trí cao với báo cáo tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố trong quý I/2024. Các đại biểu cũng nêu một số hạn chế trong từng lĩnh vực cụ thể, từ đó đưa ra những giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Cục trưởng Cục Thống kê TP Hồ Chí Minh Nguyễn Khắc Hoàng cho rằng, tăng trưởng của năm 2024 càng về sau sẽ càng khó khăn, đi ngược lại với những năm trước đó. Vì vậy trước mắt cần ưu tiên, đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi

Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàng Vũ cho rằng, để cải thiện các chỉ số tăng trưởng, cần quan tâm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất; tổ chức kết nối doanh nghiệp, gắn với đối thoại với doanh nghiệp nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp.

Tăng trưởng về bán lẻ, thương mại dịch vụ, Giám đốc Sở Công thương cho biết: Thành phố tiếp tục kiên trì thông qua một loạt các chương trình kích cầu của doanh nghiệp, phát huy hiệu quả Chương trình liên kết giữa TP với xã hội, khai thác tốt thị trường nội địa để bán hàng; phối hợp với MTTQ xây dựng chương trình đưa sản phẩm sạch vào chuỗi các siêu thị, được nhân dân đón nhận.

Theo Phó Giám đốc điều hành Sở Tài Chính Nguyễn Trần Phú: Thời gian tới, Thành phố cần đẩy nhanh tiến độ bán đấu giá tài sản công, góp phần tạo nguồn thu đưa vào thực hiện giải pháp phát triển; tăng cường các biện pháp quản lý thu thuế, phân loại đầu thuế; tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp; rà soát, tham mưu UBND TP về chính sách tiền lương mới; thực hiện cải cách thủ tục hành chính….

Các đại biểu biểu quyết thông qua các nội dung Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh ghi nhận và tiếp thu đầy đủ các ý kiến của các đại biểu.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: Tình hình dự báo trong nước và trên thế giới còn diễn biến phức tạp, đặt ra những thách thức cho cấp ủy, chính quyền và địa phương Thành phố. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền Thành phố tiếp tục bám sát các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, kịp thời triển khai các quy định mới liên quan đến chủ trương, chính sách pháp luật cấp trên ban hành; Tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém đã nêu tại hội nghị; Tập trung ưu tiên thúc đẩy các hoạt động tăng trưởng đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu… đổi mới các hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút tập đoàn, doanh nghiệp lớn chiến lược; Hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, phát huy tối đa nguồn lực đất đai, trong đó có đất công; Đẩy mạnh công tác lãnh đạo thu, chi ngân sách….

Cùng với đó, nâng cao trách nhiệm các tổ công tác của Ban Thường vụ, HĐND nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công; Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các công trình; Cải tiến công tác chỉ đạo điều hành, tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp; Khẩn trương hoàn thành công tác thông qua quy hoạch; đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh chủ trương phát triển văn hóa-xã hội, gắn với phát triển con người thời đại mới….

Hội nghị cũng đã xem xét cho ý kiến một số nội dung quan trọng, trong đó có quy trình công tác nhân sự./.

 

 

 

 

 

Hoàng Mẫn-Phú Đức