Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu" phát biểu tại họp báo.

Ngày 14-12, tại TP Hồ Chí Minh, Quỹ Học bổng Vừ A Dính, Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức họp báo giới thiệu chương trình “Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển - 2022”.

Tại buổi họp báo, Quỹ học bổng Vừ A Dính, Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" thông báo sẽ tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật chủ đề "Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển" vào ngày 17-12 tại Nhà hát Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9 Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh.  Chương trình nhằm tổng kết một năm hoạt động của Quỹ Học bổng Vừ A Dính, Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”; trao bằng khen Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho 17 tập thể và 5 cá nhân; bằng khen Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cho 3 tập thể và 3 cá nhân; bằng khen Bộ Tư lệnh Biên Phòng cho 3 tập thể và 5 cá nhân; giải thưởng Vừ A Dính cho 12 tập thể và 18 cá nhân; tiếp nhận sự ủng hộ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm dành cho Quỹ Học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”.

Được biết năm 2022, mặc dù tình hình kinh tế rất khó khăn nhưng các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm vẫn luôn sát cánh và đồng hành cùng Quỹ Học bổng Vừ A Dính, với tổng số tiền vận động được hơn 57 tỉ đồng. Trong năm qua, Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã trao trực tiếp hơn 5.000 suất học bổng Vừ A Dính cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, vùng biển đảo trên khắp các tỉnh thành của cả nước.

Hiện nay, Quỹ Học bổng Vừ A Dính có các dự án đầu tư theo chiều sâu như: Ươm mầm tương lai, Chắp cánh ước mơ, Mở đường đến tương lai, Thắp sáng tương lai, Hỗ trợ sinh viên vẫn tiếp tục nhận được sự đồng hành của các đơn vị, cá nhân và doanh nghiệp. Đặc biệt, năm học mới này, mặc dù tình hình COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và hoạt động của các trường nhưng các trường thuộc dự án “Ươm mầm tương lai” của Quỹ Học bổng Vừ A Dính vẫn tiếp tục nhận cấp học bổng cho 51 em vào học tập tại trường, nâng tổng số học sinh được thụ hưởng học bổng dự án này là 566 em ; dự án “Thắp sáng tương lai” trao tặng gần 5.000 phần quà Tết, xây dựng  2 chiếc cầu cho bà con vùng khó khăn của tỉnh Quảng Bình và tỉnh Cà Mau, 10 căn nhà tình nghĩa, nhà đồng đội cho đối tượng chính sách, cán bộ, chiến sĩ hải quân và biên phòng; dự án “Chắp cánh ước mơ” nâng tổng số học sinh được thụ hưởng học bổng dự án là 493 em; dự án “Hỗ trợ sinh viên” có thêm 50 em được nhận học bổng nâng tổng số sinh viên được thụ học bổng dự án này là 332 em; trao giải thưởng Vừ A Dính cho 12 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực khoa học, học tập, thể thao, văn hóa, có nhiều sáng kiến và đóng góp trong việc xây dựng và phát triển bản làng, quê hương đất nước.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Kết thúc năm học 2021-2022, tất cả học sinh, sinh viên của các dự án đầu tư theo chiều sâu của Quỹ học bổng Vừ A Dính đón nhận rất nhiều tin vui từ kết quả học tập và rèn luyện: Dự án “Ươm mầm tương lai” 198 em đạt loại Giỏi, 5 em vinh dự tham dự liên hoan thiếu nhi các dân tộc toàn quốc lần thứ IV tại Thủ đô Hà Nội, 36 em được tuyển vào 9 trường Đại học; Dự án “Chắp cánh ước mơ” 37 em đạt loại Giỏi; Dự án “Mở đường đến tương lai” 18 em đạt loại xuất sắc, giỏi; Dự án “Hỗ trợ sinh viên” 8 em đạt loại xuất sắc, 49 em đạt loại Giỏi.

Quỹ học bổng Vừ A Dính đã luôn kiên trì vận động toàn xã hội mở rộng vòng tay giúp các em học sinh dân tộc và biển đảo được đến trường. Tất cả đều nhằm mục đích mang "con chữ", giúp các em được học hành đầy đủ để sau này thành người hữu dụng, góp phần xây dựng đất nước ngày càng đi lên và giàu đẹp hơn.

Bên cạnh đó, Giải thưởng Vừ A Dính là sự động viên khích lệ thế hệ trẻ miền núi và dân tộc biết vượt lên hoàn cảnh, chiếm lĩnh những đỉnh cao thành tích trên mọi lĩnh vực. Các em và các tập thể là những hạt giống đỏ tỏa sáng nghị lực và sáng tạo, khích lệ thế hệ trẻ các dân tộc thiểu số Việt Nam vươn lên trong thời kỳ mới của đất nước.

Đặc biệt, Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”  đã để lại dấu ấn đặc biệt và lan tỏa tình yêu biển đảo bằng một chuỗi các chương trình hoạt động kỷ niệm hành trình 10 năm đến với Trường Sa và 8 năm thành lập Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”. Câu lạc bộ đã phát động rất nhiều chương trình hành động cụ thể: xây dựng 5 phòng đọc sách cho học sinh và chiến sĩ Trường Sa, xây tặng 15 căn nhà đồng đội, vận động 3.000 suất học bổng cho học sinh vùng biển đảo, tổ chức cuộc thi ảnh và thi viết cảm nhận với chủ đề “Biển, đảo trong trái tim tôi”, triển lãm ảnh “Hành trình 10 năm nối biển và bờ”... với nhiều hình thức như nói chuyện chuyên đề về biển đảo, phát động phong trào nuôi heo đất, quyên góp xây dựng nhà đồng đội, xây phòng đọc sách cho học sinh Trường Sa…

Câu lạc bộ đã kết nạp thêm 14 hội viên tập thể, 632 hội viên cá nhân, nâng tổng số hội viên của Câu lạc bộ là 109 tập thể  và 3.490 hội viên cá nhân./.

Chi Mai