HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 vừa tổ chức kỳ họp thứ 16 (kỳ họp chuyên đề). Tại kỳ họp, HĐND TP Hồ Chí Minh đã thảo luận về dự thảo Quy hoạch TP Hồ Chí Minh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

 

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh phát biểu tại kỳ họp. (Ảnh: thanhuytphcm)

Nỗ lực dạt mức tăng trưởng đề ra

Tiếp thu và giải trình ý kiến của đại biểu, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, trong thời kỳ quy hoạch TP phấn đấu đến năm 2030, TP đạt mức tăng trưởng kinh tế từ 8,5%-9%. Đồng chí nhìn nhận đây là tỷ lệ tăng trưởng rất thách thức đối với TP. Tuy nhiên, TP Hồ Chí Minh phấn đấu, có kịch bản, kế hoạch, những giải pháp và sự đầu tư để đạt được mục tiêu từ đây đến năm 2030 và phấn đấu giai đoạn sau năm 2030 sẽ đưa tăng trưởng của TP lên 2 con số.

Đồng chí khẳng định TP Hồ Chí Minh sẽ có kế hoạch cụ thể, trong đó xác định các danh mục đầu tư trọng điểm, có những giải pháp đột phá bố trí nguồn lực xứng đáng để thực hiện. Đi kèm với đó là sửa đổi cơ chế chính sách để thành phố huy động các nguồn lực phục vụ cho đầu tư phát triển.

Đi liền với tăng trưởng GRDP là thu nhập bình quân đầu người đã được thành phố tính toán quy mô, kịch bản tăng trưởng GRDP và dân số.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi thông tin thêm, Trung ương đặt mục tiêu TP phải là địa phương tiên phong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ mà quốc gia đã cam kết, các chỉ tiêu quốc gia. Theo đó, đến năm 2030, Việt Nam là nước đang phát triển có thu nhập trung bình cao, đến 2045 là nước công nghiệp phát triển có thu nhập cao. Do vậy, TP Hồ Chí Minh phải là địa phương thực hiện các chỉ tiêu này trước nhất, thậm chí thực hiện vượt để cân đối cho mục tiêu quốc gia.

Để thực hiện được, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi khẳng định phải có quyết tâm chính trị lớn, đi kèm đó là các kế hoạch cụ thể huy động lực lượng để phát triển. Hiện nay dịch vụ đang chiếm khoảng 65%, công nghiệp xây dựng chiếm khoảng 22% cơ cấu kinh tế TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, có ý kiến đánh giá dịch vụ chiếm tỷ trọng cao nhưng giá trị gia tăng chưa cao; TP Hồ Chí Minh chuyển qua dịch vụ quá sớm, thiếu đầu tư cho công nghiệp xây dựng, nên không có được tăng trưởng như mong muốn.

Xây dựng TP Hồ Chí Minh phát triển mạnh mẽ như kỳ vọng. (Ảnh: An Nhiên)

Định hình rõ nét đô thị Thành phố trong thành phố

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, tại quy hoạch lần này, TP Hồ Chí Minh đưa công nghiệp xây dựng lên 27%, tiệm cận 30% sau năm 2030, để khu vực công nghiệp xây dựng tiếp tục có đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế TP Hồ Chí Minh giai đoạn năm 2045. Như vậy, tỷ lệ dịch vụ có thể kéo lùi lại nhưng không dưới 60% và phát triển dịch vụ hiện đại, giá trị gia tăng cao, như trung tâm tài chính quốc tế, dịch vụ phục vụ công nghiệp, dịch vụ pháp lý… sẽ được tập trung để phát triển.

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, trong quy hoạch từ nay đến năm 2030, TP Hồ Chí Minh giữ đơn vị hành chính, đô thị như hiện nay. Giai đoạn này, TP Hồ Chí Minh thực hiện các nhiệm vụ lớn, là gia tăng nội lực của các đô thị này, định hình rõ nét TP trong TP đối với TP Thủ Đức. Đối với 5 huyện, TP Hồ Chí Minh sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật để 5 huyện này đạt được các tiêu chuẩn đô thị, ít nhất là phải đạt được đô thị loại 3.

Để đến giai đoạn 2030 - 2040, TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức thành 5 vùng đô thị gồm đô thị trung tâm; TP Thủ Đức; vùng đô thị khu Nam (Quận 7, huyện Nhà Bè, một phần huyện Bình Chánh); khu Tây Bắc gồm huyện Củ Chi, một số vùng có liên quan của Hóc Môn, Bình Chánh; Khu Tây Nam gồm một phần huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Quận 12. Còn riêng huyện Cần Giờ sẽ nghiên cứu tiếp. Đồng thời, TP Hồ Chí Minh tiếp tục nghiên cứu mô hình “TP trong làng, làng trong TP” theo gợi ý của Thủ tướng để cụ thể hóa trong quy hoạch này.

Đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh, để thực hiện được quy hoạch này, TP Hồ Chí Minh cần chọn được những điểm trọng tâm đột phá. Cụ thể, đột phá về thể chế; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng về hạ công nghệ thông tin, đường sắt đô thị… nếu đảm bảo theo kế hoạch thì TP Hồ Chí Minh hoàn toàn có thể tăng trưởng 2 con số sau năm 2030. Bên cạnh đó, là đột phá cơ cấu kinh tế, chọn lựa đầu tư, huy động nguồn lực đầu tư.

Theo đồng chí, thời gian qua TP Hồ Chí Minh có nhiều cơ chế đặc thù nhưng chưa khai thác hết… Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho rằng, cần vượt qua sự e dè hiện nay, phải có tư duy, tâm thế hành động mạnh mẽ, thay đổi nhiều hơn nữa để TP Hồ Chí Minh luôn là địa phương năng động, sáng tạo để triển khai quy hoạch đạt kết quả cao nhất.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã thống nhất thông qua Nghị quyết về hồ sơ trình phê duyệt Quy hoạch TP Hồ Chí Minh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050./..

An Nhiên